Mức phân bổ đoàn phí công đoàn theo quy định mới nhất năm 2020

Mức phân bổ đoàn phí công đoàn theo quy định mới nhất năm 2020

Em là người lao động vừa ký hợp đồng lao động với công ty. Em có làm giấy tham gia công đoàn của công ty và hiện tại em đã tham gia. Hiện tại em nghe anh chị trong công ty nói sau này hằng tháng em phải đóng đoàn phí công đoàn là 1% lương đúng không ạ? Mức phân bổ nguồn đoàn phí này được thực hiện như thế nào? Ví dụ như việc công đoàn cấp trên và công đoàn cơ sở phân bổ nguồn thu như thế nào? Em sẽ bị trừ trực tiếp vào tiền lương hàng tháng hay được đóng 1 khoản tiền riêng? Mong tổng đài tư vấn giúp em với ạ, em chưa biết thông tin về vấn đề này như thế nào?Mức phân bổ đoàn phí công đoàn

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức đóng đoàn phí công đoàn năm 2020

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Quyết định 174/QĐ-TLĐ quy định như sau:

“Điều 26. Tài chính công đoàn

1. Công đoàn thực hiện quản lý, sử dụng tài chính theo quy định của pháp luật. Tài chính của công đoàn gồm các nguồn thu sau đây:

a. Đoàn phí công đoàn do đoàn viên đóng hằng tháng bằng một phần trăm (1%) tiền lương.

b. Kinh phí công đoàn do đơn vị sử dụng lao động đóng theo quy định của pháp luật.

c. Ngân sách nhà nước cấp hỗ trợ.

d. Các nguồn thu khác: Thu từ hoạt động kinh tế của công đoàn, các hoạt động văn hóa, thể thao; các đề tài, đề án do Nhà nước giao; từ viện trợ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài”.

Theo đó, mức phí đoàn phí công đoàn của người lao động sẽ là 1% tiền lương hàng tháng.

Thứ hai, về mức phân bổ đoàn phí công đoàn

Căn cứ theo Mục 2.4 Phần II Hướng dẫn 1609/HD-TLĐ có hướng dẫn cụ thể như sau:

“2.4. Chi tài chính công đoàn

– Năm 2020, Công đoàn cơ sở được sử dụng 60% tổng số thu đoàn phí và 70% tổng số thu kinh phí công đoàn; công đoàn cấp trên (các cấp) được sử dụng 40% tổng số thu đoàn phí công đoàn và 30% tổng số thu kinh phí công đoàn”.

Như vậy, theo quy định mới nhất thì trong năm 2020 Công đoàn cơ sở được sử dụng 60% tổng số thu đoàn phí và 70% tổng số thu kinh phí công đoàn; công đoàn cấp trên (các cấp) được sử dụng 40% tổng số thu đoàn phí công đoàn và 30% tổng số thu kinh phí công đoàn.

Thứ ba, về phương thức đóng đoàn phí công đoàn hàng tháng

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 24 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ như sau:

“Điều 24. Phương thức đóng và quản lý tiền đoàn phí

1. Phương thức đóng đoàn phí

a) Đoàn phí công đoàn do đoàn viên đóng trực tiếp hàng tháng cho tổ công đoàn, công đoàn bộ phận, công đoàn cơ sở thành viên, công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn (theo phân cấp của công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn).

b) Đoàn phí cônđoàn thu qua lương hàng tháng (tiền mặt hoặc chuyển khoản) sau khi có ý kiến thỏa thuận của đoàn viên. Trong trường hợp này, số thu đoàn phí công đoàn phải có xác nhận của phòng kế toán đơn vị và có danh sách chi tiết đoàn viên đóng đoàn phí.

c) Khuyến khích đoàn viên công đoàn, công đoàn cơ sở đổi mới phương thức thu, nộp đoàn phí công đoàn bng công nghệ hiện đại (thu qua tài khoản cá nhân, qua thẻ ATM…) trên cơ sở thỏa thuận, thống nhất giữa đoàn viên với công đoàn cơ sở và được công đoàn cấp trên trực tiếp đồng ý bng văn bản”.

Theo đó, phương thức đóng đoàn phí công đoàn bạn sẽ được đóng theo các phương thức như sau:

+) Đóng trực tiếp hàng tháng cho tổ công đoàn, công đoàn bộ phận, công đoàn cơ sở thành viên, công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn (theo phân cấp của công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn).

+) Thu qua lương hàng tháng (tiền mặt hoặc chuyển khoản) sau khi có ý kiến thỏa thuận của đoàn viên. Trong trường hợp này, số thu đoàn phí công đoàn phải có xác nhận của phòng kế toán đơn vị và có danh sách chi tiết đoàn viên đóng đoàn phí.

+) Nộp đoàn phí công đoàn bằng công nghệ hiện đại (thu qua tài khoản cá nhân, qua thẻ ATM…) trên cơ sở thỏa thuận, thống nhất giữa đoàn viên với công đoàn cơ sở và được công đoàn cấp trên trực tiếp đồng ý bằng văn bản.

Trên đây là bài viết về vấn đề Mức phân bổ đoàn phí công đoàn theo quy định mới nhất năm 2020.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Nghỉ ốm đau dài ngày có phải đóng đoàn phí công đoàn không?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay