19006172

Những điểm mới có lợi cho NLĐ khi nhận tiền lương từ 01/01/2021

Những điểm mới có lợi cho NLĐ khi nhận tiền lương từ 01/01/2021

Theo thông tin mà em được biết thì Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định mới một số quyền lợi của người lao động khi nhận lương kể từ ngày 01/01/2021 đúng không ạ? Cụ thể là những nội dung nào? Xin cảm ơn tổng đài đã giải đáp.có lợi cho NLĐ khi nhận tiền lương

Luật sư tư vấn Luật Lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo nội dung của Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 đã quy định mới một số quyền lợi của người lao động khi nhận lương, cụ thể như sau:

Thứ nhất, NLĐ được nhận bảng kê trả lương mỗi lần nhận lương

Căn cứ theo quy định tại Điều 95 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 95. Trả lương

1. Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

2. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động bằng tiền Đồng Việt Nam, trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể bằng ngoại tệ.

3. Mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động, trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có).”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong những điểm mới chưa có Bộ luật lao động năm 2012 là mỗi lần trả lương người lao động sẽ được nhận thông báo báo bảng kê trả lương trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có). Đây là quy định giúp người lao động có thêm thông tin về tiền lương và tiền bị khấu trừ hàng tháng như tiền thuế, tiền đóng BHXH và các khoản khác (nếu có).

Thứ hai, vè tiền lãi khi NSDLĐ chậm trả lương trên 15 ngày

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 97 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 97. Kỳ hạn trả lương

4. Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.”

Như vậy, theo quy định trên thì NLĐ sẽ được đền bù một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi NSDLĐ mở tài khoản trả lương cho NLĐ công bố tại thời điểm trả lương nếu bị trả lương chậm từ 15 ngày trở lên.

Còn theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 thì số tiền đền bù sẽ được tính theo lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương; nếu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Thứ ba, trả phí mở tài khoản nếu trả lương qua ATM

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 96 Bộ luật lao động năm 2019 thì: 

“Điều 96. Hình thức trả lương

2. Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng.

Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.”

Theo quy định mới thì từ 01/01/2021 người lao động sẽ không phải trả phí mở tài khoản nếu trả lương qua ngân hàng, còn quy định hiện hành phí này sẽ do hai bên thỏa thuận.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

NSDLĐ có phải chi trả tiền lãi khi chậm trả lương không?

Mức phạt khi công ty không trả lương ngày lễ tết cho nhân viên

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét