Nghỉ thai sản có phải đóng đoàn phí công đoàn trong năm 2020?

Nghỉ thai sản có phải đóng đoàn phí công đoàn trong năm 2020?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Hằng tháng có phải đoàn viên công đoàn sẽ phải trích lương để đóng đoàn phí đúng không ạ? Trong trường hợp em đang mang thai và dự kiến sinh con trong năm 2020. Vậy cho em hỏi trong thời gian nghỉ thai sản khi sinh con ví dụ là 6 tháng thì em có phải trích tiền đóng đoàn phí công đoàn không vậy ạ? Trong trường hợp sau thời gian thai sản em phải đóng đoàn phí mà em không đóng thì có bị xử lý kỷ luật theo điều lệ của đoàn viên công đoàn hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp em với ạ, em xin cảm ơn rất nhiều.Nghỉ thai sản có phải đóng đoàn phí công đoàn

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về mức đóng đoàn phí công đoàn hàng tháng năm 2020

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ có quy định:

“Điều 23. Đối tượng, mức đóng, tiền lương làm căn cứ đóng đoàn phí

3. Đoàn viên ở các công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước (bao gồm cả công đoàn Công ty cổ phần mà nhà nước không giữ cổ phần chi phối); Đơn vị sự nghiệp ngoài công lập hưởng tiền lương không theo bảng lương, bậc lương do Nhà nước quy định; Liên hiệp hợp tác xã; Các tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; Văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam; Đoàn viên công đoàn công tác ở nước ngoài: mức đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội, nhưng mức đóng đoàn phí hàng tháng tối đa chỉ bằng 10% mức lương cơ sở theo quy định của Nhà nước.”

Theo đó, mức đóng đoàn phí của người lao động hàng tháng sẽ bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, nghỉ thai sản có phải đóng đoàn phí công đoàn trong năm 2020?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ quy định như sau:

“Điều 23. Đối tượng, mức đóng, tiền lương làm căn cứ đóng đoàn phí

6. Đoàn viên công đoàn hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội từ 01 tháng trở lên, trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí; đoàn viên công đoàn không có việc làm, không có thu nhập, nghỉ việc riêng từ 01 tháng trở lên không hưởng tiền lương, trong thời gian đó không phải đóng đoàn phí.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp đoàn viên công đoàn hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội từ 01 tháng trở lên, trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn cung cấp; Bạn đang mang thai và dự kiến sinh con trong năm 2020. Do đó, trong thời gian nghỉ thai sản khi sinh con ví dụ là 6 tháng hưởng trợ cấp thai sản của bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ không phải trích tiền để đóng đoàn phí công đoàn theo quy định hiện hành.

Thứ ba, không đóng đoàn phí công đoàn có bị xử lý kỷ luật?

căn cứ theo quy định tại Mục 31.3 Hướng dẫn 238/HD-TLĐ hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam như sau

“31. Kỷ luật đối với tổ chức công đoàn, cán bộ, đoàn viên công đoàn theo Điều 44.

31.3. Kỷ luật đoàn viên vi phạm Điều lệ do hội nghị tổ công đoàn đề nghị, ban chấp hành công đoàn cơ sở xem xét quyết định khi: Trong một năm đoàn viên bỏ họp 50% số kỳ họp; không đóng đoàn phí liên tục 6 tháng mà không có lý do chính đáng.”

Như vậy, theo quy định trên thì đoàn viên công đoàn sẽ có nghĩa vụ phải đóng đoàn phí công đoàn.  Trường hợp đoàn viên công đoàn thuộc trường hợp phải đóng đoàn phí nhưng không đóng liên tục 6 tháng mà không có lý do chính đáng sẽ bị kỷ luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề Nghỉ thai sản có phải đóng đoàn phí công đoàn trong năm 2020?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Có giới hạn về mức đóng đoàn phí của đoàn viên không?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay