19006172

Mức đóng đoàn phí công đoàn năm 2023 của người lao động

Mức đóng đoàn phí công đoàn năm 2023 của người lao động

Mức đóng đoàn phí công đoàn năm 2023 của người lao động. Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Em nghe nói năm 2023 sẽ tăng mức lương tối thiểu vùng đúng không ạ? Việc tăng mức lương tối thiểu vùng có ảnh hưởng đến mức đóng đoàn phí công đoàn của người lao động không ạ? Mức đóng đoàn phí của người lao động năm 2023 là bao nhiêu? Có trường hợp nào không phải đóng phí công đoàn không ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp em với, em xin cảm ơn rất nhiều.Mức đóng đoàn phí công đoàn

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về tăng lương tối thiểu vùng

Ngày 12/06/2022, Chí phủ ban hành Nghị định 38/2022/NĐ-CP về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/07/2022 các đơn vị sử dụng lao động phải rà soát lại hệ thống thang bảng lương và mức lương theo hợp đồng của người lao động và điều chỉnh cho phù hợp với mức lương tối thiểu vùng mới. Cụ thể, mức lương tối thiểu vùng như sau:

Vùng

Mức lương tối thiểu tháng

(Đơn vị: đồng/tháng)

Mức lương tối thiểu giờ

(Đơn vị: đồng/giờ)

Vùng I

4.680.000

22.500

Vùng II

4.160.000

20.000

Vùng III

3.640.000

17.500

Vùng IV

3.250.000

15.600

Thứ hai, mức đóng đoàn phí của NLĐ 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ có quy định:

“Điều 23. Đối tượng, mức đóng, tiền lương làm căn cứ đóng đoàn phí

3. Đoàn viên ở các công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước (bao gồm cả công đoàn Công ty cổ phần mà nhà nước không giữ cổ phần chi phối); Đơn vị sự nghiệp ngoài công lập hưởng tiền lương không theo bảng lương, bậc lương do Nhà nước quy định; Liên hiệp hợp tác xã; Các tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; Văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam; Đoàn viên công đoàn công tác ở nước ngoài: mức đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội, nhưng mức đóng đoàn phí hàng tháng tối đa chỉ bằng 10% mức lương cơ sở theo quy định của Nhà nước.”

Theo đó, mức đóng đoàn phí của người lao động hàng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội. Mức đóng đoàn phí hàng tháng tối đa chỉ bằng 10% mức lương cơ sở theo quy định của Nhà nước

Do đó, khi mức lương tối thiểu vùng tăng từ ngày 01/07/2022 thì Đơn vị sử dụng lao động cần rà soát và điều chỉnh mức lương trên hợp đồng lao động cho phù hợp. Nếu mức lương của người lao động hiện tại thấp hơn lương tối thiểu vùng cần phải tăng lương và điều chỉnh mức lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội trên phần mềm bảo hiểm. Theo đó, khi mức lương tối thiểu vùng tăng sẽ làm thay đổi mức đóng phí công đoàn. Cụ thể như sau:

Mức phí công đoàn hằng tháng của người lao động: 1% * Mức lương đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, mức tối đa hiện nay bằng 10% mức lương cơ sở tương đương với 10% * 1.490.000 đồng = 149.000 đồng/tháng.

Thứ ba, về đối tượng không phải đóng đoàn phí công đoàn

Căn cứ Khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ quy định như sau:

“Điều 23. Đối tượng, mức đóng, tiền lương làm căn cứ đóng đoàn phí

6. Đoàn viên công đoàn hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội từ 01 tháng trở lên, trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí; đoàn viên công đoàn không có việc làm, không có thu nhập, nghỉ việc riêng từ 01 tháng trở lên không hưởng tiền lương, trong thời gian đó không phải đóng đoàn phí”.

Theo quy định trên, các trường hợp không phải đóng đoàn phí gồm có:

– Đoàn viên công đoàn hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội từ 01 tháng trở lên, trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí;

– Đoàn viên công đoàn không có việc làm, không có thu nhập, nghỉ việc riêng từ 01 tháng trở lên không hưởng tiền lương, trong thời gian đó không phải đóng đoàn phí.

Đoàn viên công đoàn có thể đóng đoàn phí công đoàn trực tiếp hàng tháng cho tổ công đoàn, công đoàn bộ phận, công đoàn cơ sở thành viên, công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn (theo phân cấp của công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn) hoặc đóng qua lương hàng tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Mức đóng đoàn phí công đoàn năm 2023 của người lao động.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Xử phạt khi hạn chế quyền gia nhập công đoàn của người lao động

luatannam