Người lao động có được nghỉ hưởng lương khi khám nghĩa vụ quân sự?

Người lao động có được nghỉ hưởng lương khi khám nghĩa vụ quân sự?

Tôi hiện đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và chuẩn bị về quê khám nghĩa vụ quân sự và tôi có thắc mắc là trường hợp tôi nghỉ vì thực hiện nghĩa vụ quốc gia thì có thuộc trường hợp nghỉ có hưởng lương theo luật lao động không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Khám nghĩa vụ quân sựTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề người lao động có được nghỉ hưởng lương khi khám nghĩa vụ quân sự; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 116 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.”

Như vậy

Theo quy định trên thì nghỉ khám nghĩa vụ quân sự không thuộc một trong các trường hợp được nghỉ và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương hoặc nghỉ phép năm khi phải về quê khám nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Kết luận:

Trường hợp bạn phải về quê khám nghĩa vụ quân sự bạn có thể thỏa thuận với công ty để nghỉ không lương hoặc nghỉ phép năm, do bạn không thuộc trường hợp được nghỉ hưởng nguyên lương theo quy định.

Khám nghĩa vụ quân sự

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề người lao động có được nghỉ hưởng lương khi khám nghĩa vụ quân sự? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

NLĐ có được nghỉ việc riêng khi đã xin nghỉ không hưởng lương?

Tiền lương trong thời gian người lao động nghỉ việc riêng

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay