Quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi tôi hiện nay đang mang thai tháng thứ 6 nhưng do sức khỏe của tôi yếu nên bác sĩ chỉ định cần phải nghỉ làm để không ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên tôi có được quyền tạm hoãn hợp đồng lao động với công ty được không vậy tổng đài? Tôi xin cảm ơn.Quyền tạm hoãnTư vấn Hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 156 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định”

Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 8 Nghị định 85/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 8. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

1. Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động, kèm theo ý kiến đề nghị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

2. Thời hạn báo trước để đơn phương chấm dứt, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo thời hạn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

3. Trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thời gian tạm hoãn do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động, nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.”

Như vậy theo quy định trên thì nếu người lao động có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền về việc tiếp tục đi làm có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có thể xin tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với công ty nhưng phải báo trước cho công ty theo thời hạn mà cơ sở khám chữa bệnh chỉ định.

Quyền tạm hoãn

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; hiện nay bạn đang mang thai tháng thứ 6 nhưng do sức khỏe của bạn yếu nên bác sĩ chỉ định cần phải nghỉ làm để không ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên bạn có thể tạm hoãn hợp đồng lao động với công ty. Thời gian tạm hoãn có thể do bạn thỏa thuận với công ty tuy nhiên ít nhất phải bằng thời gian do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Kết luận:

Quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Lao động nữ mang thai có được chuyển làm từ ca đêm sang ca ngày?

Khi nào lao động nữ không phải đi công tác xa

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi