Doanh nghiệp tự ý áp dụng ngày công chuẩn trong tháng là 26 ngày để tính lương

Doanh nghiệp tự ý áp dụng ngày công chuẩn trong tháng là 26 ngày để tính lương

Xin chào, tôi muốn hỏi về vấn đề: Doanh nghiệp tự ý áp dụng ngày công chuẩn trong tháng là 26 ngày để tính lương. Doanh nghiệp A có nội quy lao động được duyệt bởi cơ quan chức năng với thông tin thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho người lao động như sau:
– Áp dụng thời gian làm việc theo tuần.
– Hằng ngày từ 8:00 -17: 30, nghỉ 12:00 đến 13:00, tức làm 8.5 giờ/ ngày. Làm từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7, chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần.

Doanh nghiệp A ký hợp đồng không thời hạn với người lao động với thông tin như sau:
– Thời gian làm việc theo tuần 42.5 giờ/ tuần
– Nghỉ hàng tuần theo quy định của doanh nghiệp

Khi người lao động nghỉ việc, doanh nghiệp lấy ngày công chuẩn là 26 ngày/ tháng để tính lương và các chế độ ví dụ như phép năm tồn để chi trả cho người lao động. Việc quy định 26 ngày công chuẩn trong tháng không được thể hiện ở bất kỳ hồ sơ pháp lý nào của doanh nghiệp.

Vậy việc doanh nghiệp tự áp dụng ngày công chuẩn trong tháng là 26 ngày để tính lương và các chế độ cho người lao động, điều này có đúng luật không?Doanh nghiệp tự ý áp dụng ngày công chuẩnTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về:Doanh nghiệp tự ý áp dụng ngày công chuẩn trong tháng là 26 ngày để tính lương, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 90 Bộ Luật lao động 2012 về tiền lương như sau:

“Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 14 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH về cơ sở tính tiền lương như sau:

“Điều 14. Hiệu lực thi hành

4. Sửa đổi, bãi bỏ một số điều, khoản tại Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23 tháng 6 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động như sau:

a) Sửa đổi Điểm c Khoản 1 Điều 4 như sau:

“c) Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày”.

Doanh nghiệp tự ý áp dụng ngày công chuẩn

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định trên pháp luật chỉ quy định tối đa ngày công chuẩn mà người sử dụng lao động được chia là 26 ngày để tính lương cho người lao động. Do đó, công ty không được áp dụng ngày công chuẩn cố định là 26 ngày là cơ sở để tính lương cho người lao động. Bởi vì vấn đề tính tiền lương phải căn cứ vào số ngày thực tế làm việc trong tháng và số ngày này thay đổi tùy vào số lượng các ngày trong tháng và tình hình làm việc thực tế.

Bên cạnh đó, vấn đề tính tiền lương cho người lao động phải được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể mà công ty không được tự ý áp dụng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Doanh nghiệp tự ý áp dụng ngày công chuẩn trong tháng là 26 ngày để tính lương. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Tiền lương của người lao động trong thời gian phải ngừng việc

Công ty có quyền khấu trừ tiền lương của NLĐ khi đi làm muộn không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn thắc mắc về vấn đề: Doanh nghiệp tự ý áp dụng ngày công chuẩn trong tháng là 26 ngày để tính lương, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi