19006172

Nghỉ bù cho ngày nghỉ hàng tuần

Nghỉ bù cho ngày nghỉ hàng tuần

Chào các bạn am hiểu luật lao động! Mình có 1 việc muốn nhờ các bạn giải đáp … mình là nhân viên lái xe cho giám đốc  1 công ty nước ngoài. Do tính chất công việc thỉnh thoảng phải đi làm chủ nhật. Trước đây công ty và mình có thỏa thuận đi làm chủ nhật thì được nghỉ bù vào 1 ngày khác ( làm không hưởng 200% lương nhé )nhưng giờ có sếp mới lên thay và áp đặt nghỉ bù vào thứ bảy  ( thứ bảy công ty mình làm có buổi sáng thôi ) . Và mình từ chối quyết định thay đổi đó và muốn giữ nguyên thỏa thuận trước đó. Vậy cho mình hỏi mình có sai gì không? Mong mọi người giải đáp giúp mình.
Xin cảm ơn rất nhiều!Nghỉ bù cho ngày nghỉ hàng tuần

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Nghỉ bù cho ngày nghỉ hàng tuần  đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 và khoản 2 Điều 111 Bộ luật lao động có quy định về ngày nghỉ hàng tuần như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng tuần

Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.”

Theo quy định nêu trên, pháp luật lao động cho phép người sử dụng lao động được quy định ngày nghỉ hàng tuần cho người lao động thuộc đơn vị của mình. Ngày nghỉ hàng tuần có thể là bất kì ngày nào đó trong tuần không nhất thiết phải là ngày chủ nhật. Tuy nhiên, công ty của bạn đang áp dụng ngày nghỉ hàng tuần là ngày chủ nhật. Chính vì thế, việc bạn phải làm việc vào ngày chủ nhật thì bạn sẽ được hưởng 200% lương chứ không phải 100% như bạn và công ty áp dụng lâu nay.

Trường hợp sắp xếp ngày nghỉ bù cho ngày nghỉ hàng tuần, pháp luật lao động vẫn quy định do người sử dụng lao động đảm bảo nên việc công ty muốn sắp xếp ngày nghỉ bù cho bạn vào ngày thứ bảy hàng tuần không có gì trái với quy định của pháp luật.

Như vậy, để thực hiện đúng theo quy định của bộ luật lao động 2019 và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, bạn nên yêu cầu công ty trả 200% lương cho những ngày chủ nhật phải đi làm và chấp nhận ngày nghỉ bụ cho ngày nghỉ hàng tuần do phía công ty sắp xếp.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Nghỉ bù cho ngày nghỉ hàng tuần; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam