Người lao động cần làm gì khi công ty cho nghỉ việc không lý do?

Công ty cho em hỏi là: Vợ em có làm ở một công ty ở cụm công nghiệp gần nhà. Nhưng sáng nay đi ra công ty để làm và đầu giờ tập trung người quản lý của công ty cho đứng lên nhắc nhở và cho thôi việc luôn. Như vậy có đúng không? Vợ em đã làm công ty được hơn 3 năm rồi, đã ký hợp đồng lao động. Công ty tư vấn giúp em quản lý làm như vậy có đúng không? Nếu quản lý sai thì vợ em phải làm gì?Thôi việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Khi người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc, tức là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì chỉ được đơn phương chấm dứt khi thuộc các trường hợp quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”.

Theo đó, người sử dụng lao động chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu người lao động thuộc một trong các trường hợp nêu trên và phải thực hiện việc báo trước theo quy định. Trong trường hợp của vợ bạn, công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Khi đó, công ty sẽ phải thực hiện trách nhiệm theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động 2012 như sau:

” Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Thôi việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

Khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định trên đối với người lao động.

Như vậy, công ty đã đơn phương chấm dứt lao động với vợ bạn không có lý do, tức là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Lúc này, công ty sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ theo Điều 42 Bộ luật lao động 2012. Nếu công ty không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thì vợ bạn cần khiếu nại đến Giám đốc công ty hoặc phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty đóng trụ sở để đảm bảo quyền lợi của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc tại công ty

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi