Người lao động có được hưởng trợ cấp thôi việc khi công ty sáp nhập không?

Người lao động có được hưởng trợ cấp thôi việc khi công ty sáp nhập không?

Công ty tôi sáp nhập nên cho một số nhân viên công ty nghỉ việc. Vậy khi nghỉ việc tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không?


Bài viết liên quan:


Trợ cấp thôi việc khi công ty sáp nhập Tư vấn bảo hiểm xã hội: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 45 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

” 1. Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có và tiến hành việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có, thì người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, thì người sử dụng lao động trước đó phải lập phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

3. Trong trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều này, thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.”

Trường hợp anh chị là người lao động bị thôi việc vì lí do công ty sáp nhập không thuộc các trường hợp NSDLĐ được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nên là hành vi trái pháp luật, do đó về phía NSDLĐ phải có nghĩa vụ chi trả khoản tiền trợ cấp cho NLĐ đó là trợ cấp mất việc.

Như vậy, anh chị sẽ được nhận khoản trợ cấp mất việc khi công ty sáp nhập. Nhưng anh chị cần hiểu rõ khoản trợ cấp mất việc và thôi việc là 2 khoản trợ cấp khác nhau tương ứng mới mức giá trị là khác nhau.

Trợ cấp thôi việc khi công ty sáp nhập

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mức hưởng trợ cấp mất việc sẽ được quy định tại Điều 49 Bộ luật lao động 2012: 

Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm”.

Vậy nên, bạn có thể căn cứ Điều 49 này để xác định mức hưởng trợ cấp mất việc làm của mình. 

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về trợ cấp thôi việc khi công ty sáp nhập; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.