19006172

NLĐ có bị trừ ngày nghỉ phép năm khi đi du lịch với công ty?

Nội dung câu hỏi:

Theo tôi được biết thì người lao động mỗi năm sẽ có 12 ngày nghỉ phép năm đúng không? Công ty tôi có tổ chức cho toàn bộ nhân viên đi du lịch, và có thông báo ngày nào đi du lịch không trùng với Thứ 7, Chủ nhật thì sẽ trừ vào ngày phép năm của người lao động. Vậy có đúng hay không? Và sau này khi làm việc lâu dài thì NLĐ sẽ được tăng ngày nghỉ phép năm lên đúng không? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.NLĐ có bị trừ ngày nghỉ phép năm

Dịch vụ tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Quy định về số ngày nghỉ hằng năm của NLĐ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Như vậy, theo quy định trên thì đối với NLĐ có đủ 12 tháng làm việc cho một NSDLĐ thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động là 12 ngày đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt; 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt.

NLĐ có bị trừ ngày nghỉ phép năm khi đi du lịch với công ty?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 111 Bộ Luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì việc công ty tổ chức cho nhân viên đi du lịch đó là quyền lợi của người lao động mà Bộ Luật Lao động không quy định. Và công ty có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của nhân viên, và phải báo trước với nhân viên. Việc trừ ngày phép năm của nhân viên khi công ty tổ chức cho nhân viên đi du lịch là thỏa thuận giữa công ty với nhân viên.

Do đó, nếu đã thỏa thuận được thì công ty có quyền trừ phép năm cho những ngày đi du lịch mà không trùng với ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ Lễ, Tết. Trường hợp, nếu người lao động không đi du lịch với Công ty, vẫn làm việc bình thường thì không bị trừ ngày phép năm.

Quy định về tăng ngày nghỉ phép năm

Căn cứ theo quy định tại Điều 114 Bộ luật lao động năm 2019 thì:

“Điều 114. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp người lao động có 5 năm làm việc cho công ty thì sẽ được tăng thêm tương ứng 01 ngày nghỉ hằng năm.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Xác định cách tính tiền lương ngày nghỉ hàng năm cho người lao động

luatannam