Tiền lương trong thời gian điều chuyển công việc khác là bao nhiêu?

Cho tôi hỏi trường hợp sau: Vừa rồi công ty tôi có một nhân viên nghỉ việc nên công ty đã ra quyết định chuyển tôi sang công việc đó làm tạm thời với mức lương thấp hơn và đến khi nào tìm được người thay thế. Tôi xin hỏi công ty làm như vậy có đúng không?Tiền lương trong thời gian điều chuyển công việc khácTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

Thứ nhất , căn cứ quy định tại Điều 31 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 31: Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động”.

Như vậy, công ty chỉ được tạm thời chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng trong trường hợp sau:

+ Gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;

+ Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước;

+ Hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, việc điều chuyển này chỉ là tạm thời và không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động. Đối với trường hợp của bạn, công ty chuyển bạn đi làm công việc khác thế chỗ của người lao động nghỉ việc thì đây được xác định là điều chuyển do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 31 Bộ Luật Lao động 2012 như sau:

Tiền lương trong thời gian điều chuyển công việc khác

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

“Điều 31: Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Như vậy, khi công ty chuyển bạn sang làm công việc mới có mức lương thấp hơn công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Còn 30 ngày làm việc còn lại tiền lương bạn sẽ được trả theo công việc mới nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng và ít nhất bằng 85% tiền lương công việc cũ. Nếu sau đó, công ty vẫn muốn bạn làm tiếp công việc này thì cần được sự đồng ý của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thỏa thuận điều chuyển công việc khác khi lao động nữ mang thai

Chuyển người lao động đi làm công việc khác so với hợp đồng lao động

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay