Nghĩa vụ thông báo cho NLĐ khi thay đổi hình thức trả lương

Nghĩa vụ thông báo cho NLĐ khi thay đổi hình thức trả lương

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi công ty tôi muốn thay đổi hình thức trả lương cho người lao động từ trả lương theo thời gian sang hình thức trả lương theo sản phẩm thì có cần thông báo cho người lao động biết trước không? Nếu không báo cho NLĐ biết trước công ty có bị phạt gì không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Thay đổi hình thức trả lươngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về nghĩa vụ thông báo cho NLĐ khi thay đổi hình thức trả lương; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về thay đổi hình thức trả lương:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 94 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 94. Hình thức trả lương

1. Người sử dụng lao động có quyền lựa chọn hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Hình thức trả lương đã chọn phải được duy trì trong một thời gian nhất định; trường hợp thay đổi hình thức trả lương, thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày.”

Như vậy theo quy định trên thì khi thay đổi hình thức trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; công ty bạn muốn thay đổi hình thức trả lương cho người lao động từ trả lương theo thời gian sang hình thức trả lương theo sản phẩm thì công ty bạn cần thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày.

Thứ hai, xử phạt công ty thay đổi hình thức trả lương không thông báo cho NLĐ:

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 13 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 13. Vi phạm quy định về tiền lương

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

d) Không thông báo cho người lao động biết trước về hình thức trả lương ít nhất 10 ngày trước khi thực hiện.”

Như vậy theo quy định trên thì nếu công ty thay đổi về hình thức trả lương mà không thông báo cho người lao động biết trước 10 ngày trước khi thực hiện thì công ty bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Thay đổi hình thức trả lương

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Khi công ty bạn thay đổi về hình thức trả lương thì phải thông báo cho người lao động biết trước 10 ngày trước khi thực hiện, nếu vi phạm thì công ty bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề nghĩa vụ thông báo cho NLĐ khi thay đổi hình thức trả lương. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Doanh nghiệp có bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương không?

Báo cáo sử dụng lao động cho công ty mới thành lập

Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi