Năm 2020 giữ giấy tờ gốc của người giúp việc bị xử phạt thế nào?

Năm 2020 giữ giấy tờ gốc của người giúp việc bị xử phạt thế nào?

Năm 2020 giữ giấy tờ gốc của người giúp việc bị xử phạt thế nào? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi được trung tâm môi giới cho việc làm giúp việc gia đình cho một chủ nhà tại Hà Nội. Tuy nhiên khi mới vào làm thì chủ nhà yêu cầu tôi phải đưa chứng minh nhân dân gốc để họ giữ vì họ sợ tôi không trung thực. Theo tôi được biết thì tôi sẽ không có nghĩa vụ phải đưa cho họ giữ bản gốc đúng không ạ? Họ sẽ bị xử phạt như thế nào nếu giữ chứng minh nhân gốc của tôi? Tôi có được gia đình họ trả tiền đóng BHXH cho không? Mong tổng đài tư vấn hỗ trợ cho tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều. Giữ giấy tờ gốc của người giúp việc

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được giữ chứng minh nhân dân gốc của người giúp việc gia đình?

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Theo quy định trên thì người sử dụng lao động sẽ không được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân của người lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn được trung tâm môi giới cho việc làm giúp việc gia đình cho một chủ nhà tại Hà Nội. Tuy nhiên khi mới vào làm thì chủ nhà yêu cầu bạn phải đưa chứng minh nhân dân gốc để họ giữ vì họ sợ bạn không trung thực là không đúng quy định. Vì chứng minh thư nhân dân là một trong những giấy tờ tùy thân nên việc chủ nhà yêu cầu bạn nộp và họ giữ bản gốc của bạn là vi phạm quy định.

Thứ hai, năm 2020 giữ giấy tờ gốc của người giúp việc bị xử phạt thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 29 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 29. Vi phạm quy định về lao động là người giúp việc gia đình

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình;

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

c) Buộc trả lại giấy tờ tùy thân cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;”

Theo đó, theo quy định mới tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15/04/2020 thì đối với hành vi giữ chứng minh nhân dân bản gốc của bạn thì chủ nhà sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

Thứ ba, về việc trả tiền đóng BHXH cho người giúp việc gia đình

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 181 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 181. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động

2. Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 19 Nghị định 27/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để người lao động tự lo bảo hiểm.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì khi chủ nhà sẽ phải trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của bạn một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để bạn tự lo bảo hiểm

Trên đây là bài viết về vấn đề Năm 2020 giữ giấy tờ gốc của người giúp việc bị xử phạt thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn Luật lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Xử phạt khi không trả tiền đóng bảo hiểm cho người giúp việc năm 2020

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay