Cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ có hưởng lương

Cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ có hưởng lương

Xin chào tổng đài tư vấn tôi muốn hỏi về vấn đề như sau: Chủ nhật là ngày nghỉ người lao động tăng ca 12 tiếng tính tăng ca = mức tiền công ngày làm việc bình thường x 200% x số giờ làm thêm. Nhưng ngày nghỉ có hưởng lương người lao động tăng ca 8 tiếng ngày thì tính sao ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.ngày nghỉ có hưởng lươngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về tiền lương làm thêm giờ:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

Như vậy theo quy định trên thì đối với trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ có hưởng lương thì tiền lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày nghỉ có hưởng lương.

Thứ hai, về cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ có hưởng lương:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 6 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH thì:

“1. Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo Điều 104 của Bộ luật lao động và được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ

=

Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường

x

Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%

x

Số giờ làm thêm

Trong đó:

a) Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả theo công việc đang làm của tháng mà người lao động làm thêm giờ (trừ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm) chia cho số giờ thực tế làm việc trong tháng (không kể số giờ làm thêm). Trường hợp trả lương theo ngày hoặc theo tuần, thì tiền lương giờ thực trả được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả của ngày hoặc tuần làm việc đó (trừ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm) chia cho số giờ thực tế làm việc trong ngày hoặc trong tuần (không kể số giờ làm thêm);

b) Mức ít nhất bằng 150% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường;

c) Mức ít nhất bằng 200% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần;

d) Mức ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động, đối với người lao động hưởng lương theo ngày.”

Như vậy theo quy định trên, ngày nghỉ có hưởng lương nhưng bạn tăng ca 8 tiếng vào ban ngày. Vì vậy trường hợp của bạn có cách tính cụ thể như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x 300% x 8 giờ.

ngày nghỉ có hưởng lương

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận:

Cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ có hưởng lương được quy định cụ thể theo pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề cách tính tền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ có hưởng lương. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính lương làm thêm giờ đối với người lao động hưởng lương theo tháng

Quy định về sử dụng lao động làm thêm giờ

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.