Quyền lợi của lao động nữ nuôi con nhỏ

Xin chào tư vấn An Nam: vợ tôi đang đi làm tại một công ty may vốn của Hàn Quốc, đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Vợ tôi có tham gia bảo hiểm xã hội đóng nối tiếp và vợ tôi có hỏi về chế độ nuôi con nhỏ, nhưng được phía công ty trả lời là: phải tham gia bảo hiểm 6 tháng mới được hưởng và còn nói là chưa cống hiến được cho công ty cái gì đã đòi hỏi. Vậy cho tôi hỏi công ty trả lời như vậy là đúng với luật lao động về chế độ con nhỏ hay không. Và vợ tôi có được hưởng về chế độ gì không. Nếu vợ tôi được hưởng tôi cần những văn bản nào. Tôi mong nhận được tư vấn sớm từ quý công ty!nuôi con nhỏTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau:

“1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động”.

Theo đó, khi lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

– Không phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa

– Được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc mà vẫn hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng.

Như vậy, vợ bạn muốn hưởng quyền lợi của lao động nữ khi nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nhưng phía công ty từ chối với lý do là chưa tham gia bảo hiểm xã hội được 6 tháng và do chưa cống hiến được gì với công ty là không đúng theo quy định của pháp luật, việc hưởng các quyền lợi này không phụ thuộc vào việc bạn tham gia bảo hiểm xã hội được bao lâu, có cống hiến với công ty hay không

nuôi con nhỏ.

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, để bảo đảm quyền lợi của mình, vợ bạn cần khiếu nại đến Giám đốc công ty, Ban chấp hành công đoàn hoặc Phòng lao động – thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

Bạn vui lòng tham khảo thêm trường hợp nghỉ việc tại bài viết sau: 

Lao động nữ nuôi con nhỏ có được thêm thời gian nghỉ chăm sóc con không?

Có được cử lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng đi công tác xa

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay