Có được khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích?

Khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích:

Cho tôi hỏi về thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể. Chúng tôi đang có tranh chấp lao động tập thể về lợi ích với công ty thì có được khởi kiện đến Tòa án yêu cầu giải quyết không?Tranh chấp lao động tập thểTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề có được khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích ; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn  cứ Điều 203 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 203. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền bao gồm:

a) Hoà giải viên lao động;

b) Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện).

c) Toà án nhân dân.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích bao gồm:

a) Hoà giải viên lao động;

b) Hội đồng trọng tài lao động.”

Theo đó, tranh chấp lao động tập thể về lợi ích chỉ được giải quyết bằng Hòa giải viên lao động, Hội đồng trọng tài. Tranh chấp này không được khởi kiện tại Tòa án nhân dân để giải quyết.

Tranh chấp lao động tập thể

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vì vậy, khi xảy ra tranh chấp lao động tập thể về lợi ích thì NLĐ hoặc NSDLĐ gửi đơn yêu cầu hòa giải đến hòa giải viên lao động. Sau khi hòa giải mà các bên không thương lượng, thống nhất được phương án giải quyết thì có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Hội đồng trọng tài lao động. Các bên không được gửi đơn đến Tòa án nhân dân để giải quyết.

Tóm lại:

Không được nộp đơn khởi kiện đến Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích; mà gửi đơn yêu cầu hòa giải đến hòa giải viên lao động. Sau khi hòa giải mà các bên không thương lượng, thống nhất được phương án giải quyết thì có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Hội đồng trọng tài lao động. Trường hợp không đồng ý với phương án hòa giải của Hội đồng trọng tài lao động thì tập thể lao động có quyền tiến hành thủ tục để đình công.

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm bài viết sau: 

Công ty có quyền sa thải khi người lao động đình công không?

Khởi kiện ra Tòa khi doanh nghiệp không trả tiền lương

Nếu trong quá trình giải quyết còn thắc mắc về lập thang lương, bảng lương; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.