Công ty có được trừ tiền phụ cấp thay cho việc xử lý kỷ luật

Chúng tôi là doanh nghiệp may gia công. Công ty tôi trả lương theo sản phẩm, nhưng chúng tôi có mức hỗ trợ hằng tháng 2.5tr + phụ cấp 1tr.

Vậy khi người lao động làm sai quy định công ty, chúng tôi có được phép trừ tiền phụ cấp của người lao động không? Ví dụ: nghỉ không phép, bị trừ tiền chuyên cần.

Tránh trường hợp công nhân nghỉ không phép quá nhiều, chúng tôi quy định “trong 1 tháng nghỉ không phép 3 ngày xem như tự ý thôi việc thì có thể sa thải” có sai luật lao động không?Trừ tiền phụ cấpTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 128 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động”

Theo đó, khi người lao động có những vi phạm tại công ty thì công ty không được áp dụng hình thức phạt tiền hay cắt lương của người lao động thay cho việc xử lý kỷ luật.

Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn trả lương theo sản phẩm và có tiền hỗ trợ, tiền phụ cấp cho người lao động. Việc công ty muốn trừ tiền phụ cấp của người lao động để xử phạt khi có những vi phạm của họ là không đúng quy định pháp luật. Do đó, để tiến hành việc xử phạt người lao động do vi phạm quy định thì công ty có thể xây dựng bản nội quy lao động trong đó nêu rõ các hình thức xử lý kỷ luật, trình tự xử lý và đăng ký với Sở lao động thương binh xã hội địa phương.

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động 2012 quy định: 

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Do đó, khi người lao động tự ý nghỉ việc 5 ngày cộng dồn trong 01 tháng mà không có lý do chính đáng thì người sử dụng lao động có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với người lao động.

Trừ tiền phụ cấp

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Công ty bạn quy định “trong 1 tháng nghỉ không phép 3 ngày xem như tự ý thôi việc có thể bị sa thải” là vi phạm quy định pháp luật lao động. Quy định này gây bất lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật lao động nên không được chấp nhận. Công ty cần quy định “người lao động tự ý bỏ việc ít nhất 5 ngày cộng dồn trong 01 tháng mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị xử lý kỷ luật sa thải”

Tóm lại:

+ Công ty không được trừ phụ cấp của người lao động thay cho việc xử lý kỷ luật khi người lao động có vi phạm;

+ Quy định “trong 1 tháng nghỉ không phép 3 ngày xem như tự ý thôi việc có thể bị sa thải” là trái quy định pháp luật lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có được cắt giảm các khoản phụ cấp của người lao động?

Có được sa thải người lao động khi có hành vi trộm cắp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.