19006172

Điều kiện về người lao động tham gia hợp đồng lao động

Điều kiện về người lao động tham gia hợp đồng lao động

Tôi là nữ, sống ở Bắc Cạn. Năm nay tôi 19 tuổi, nhưng không có bằng trung học phổ thông vì gia đình khó khăn không có điều kiện đi học. Tôi có thể kí kết hợp đồng lao động không? 


Bài viết liên quan:


tham gia hợp đồng lao động

Tư vấn hợp đồng lao động:

Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

 Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định : “ Người lao động  là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.

Như vậy, theo căn cứ tại quy định trên, bạn có đủ điều kiện trở thành người lao động với số tuổi là 19 tuổi và nếu bạn có khả năng lao động bạn có thể tham gia lao động và kí kết hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật

Đồng thời theo quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 5 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định về quyền của người lao động bao gồm:

-Thứ nhất, Làm việc, tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp và không bị phân biệt đối xử;

-Thứ hai, Hưởng lương phù hợp với trình độ kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm về an toàn lao động, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có lương và được hưởng phúc lợi tập thể;

Theo hai căn cứ trên, với tư cách là người lao động có quyền lựa chọn ngành nghề và công việc phù hợp với khả năng của bản thân. Việc bạn không có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông bạn vẫn có quyền tham gia kí kết hợp đồng lao động với nghề nghiệp, công việc và hưởng mức lương phù hợp với khả năng lao động và trình độ của bạn.

tham gia hợp đồng lao động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam