Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất

Công ty tôi có 2 người bị tai nạn lao động, một trường hợp bị tai nạn lao động khi đang nghỉ giải lao và một trường hợp tai nạn ngoài giờ làm việc. Vậy cho tôi hỏi điều kiện được hưởng chế độ tai nạn lao động như thế nào? trường hợp nào thì được hưởng?Chế độ tai nạn lao động mới nhấtTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp này của bạn; chúng tôi xin giải thích cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động:

“Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Chế độ tai nạn lao động mới nhất

  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900 6172

Như vậy, trường hợp công ty bạn có 2 người lao động bị tai nạn lao động, một người bị tai nạn trong lúc nghỉ giải lao và một người bị tai nạn ngoài giờ làm việc. Dựa vào quy định nêu trên, Tư vấn An Nam xin tư vấn cho bạn như sau:

_ Đối với trường hợp người lao động bị tai nạn trong khi nghỉ giải lao, thì theo điểm a Khoản 1 Điều 45 nêu trên, người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động.

_ Đối với trường hợp người lao động bị tai nạn ngoài giờ làm việc, do bạn không nói rõ trường hợp này như thế nào nên:Nếu người lao động bị tai nạn ngoài giờ làm việc khi đang thực hiện công việc theo yêu cầu của công ty hoặc được công ty ủy quyền bằng văn bản trực tiếp  hoặc trường hợp bị tai nạn ngoài giờ làm việc trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý thì vẫn được hưởng chế độ tai nạn lao động. Còn không thuộc trường hợp nêu trên thì không được.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.