19006172

Niêm yết công khai thông tin đóng BHXH của người lao động năm 2023

Niêm yết công khai thông tin đóng BHXH của người lao động năm 2023

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Công ty tôi chuyên sản xuất đồ may mặc, sử dụng và quản lý mấy trăm người lao động làm việc. Tôi thắc mắc là có quy định nào nói về vấn đề công ty sẽ phải niêm yết công khai về quá trình đóng BHXH của người lao động không? Tôi có được nghe phổ biến qua về quy định mới xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động và bảo hiểm xã hội. Cho tôi hỏi văn bản này được áp dụng từ thời điểm nào và có xử phạt hành vi nếu công ty không công khai quá trình đóng BHXH cho người lao động không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Niêm yết công khai thông tin đóng BHXH

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về việc niêm yết công khai thông tin đóng BHXH của người lao động

Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 21 và Khoản 7 Điều 23 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

8. Hằng năm, niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo quy định tại khoản 7 Điều 23 của Luật này.

Điều 23. Trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội

7. Hằng năm, cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động để người sử dụng lao động niêm yết công khai.”

Như vậy, theo quy định trên thì cơ quan bảo hiểm xã hội hằng năm sẽ có trách nhiệm cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động để công ty bạn niêm yết công khai.

Do đó, công ty bạn hằng năm sẽ phải niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo quy định.

Thứ hai, quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 Nghị định 62/2022/NĐ-CP thì:

Điều 62. Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17 tháng 01 năm 2022.

2. Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 01 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.

Theo đó, Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 17 tháng 1 năm 2022. Đồng thời, Nghị định số 28/2020/NĐ-CP sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 17 tháng 1 năm 2022.

Thứ ba, xử phạt hành vi không niêm yết công khai thông tin đóng BHXH của NLĐ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

Điều 39. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Hằng năm, không niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo quy định tại khoản 7 Điều 23 của Luật Bảo hiểm xã hội;

b) Không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

Theo đó, trường hợp đối với hành vi hằng năm không niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thì sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Trường hợp đối với tổ chức thì sẽ bị phạt gấp đôi theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Trên đây là bài viết về vấn đề niêm yết công khai thông tin đóng BHXH của người lao động năm 2023.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Có cần công bố công khai thang bảng lương tại nơi làm việc không?

luatannam