19006172

Số ngày nghỉ phép khi làm trong môi trường độc hại năm 2023

Số ngày nghỉ phép khi làm trong môi trường độc hại năm 2023

Chào Luật sư tư vấn, hiện mình là lao động tại khu công nghiệp, ngành nghề độc hại, thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất. Cho hỏi: Một năm người lao động làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm được nghỉ bao nhiêu ngày theo quy định? Năm nào tôi cũng xin nghỉ phép rất ít, chỉ nghỉ khoảng 5 ngày thì thời gian còn lại chưa nghỉ có được quy đổi để nhận tiền không? Công ty tôi thông báo những ngày NLĐ chưa nghỉ hằng năm thì sẽ không được nhận gì cả có đúng không? Công ty phải chịu trách nhiệm gì không nếu không giải quyết cho tôi? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Số ngày nghỉ phép khi làm trong môi trường độc hại

Luật sư tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, số ngày nghỉ phép khi làm trong môi trường độc hại

Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 111 Bộ Luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; hiện nay bạn là lao động tại khu công nghiệp, thuộc ngành nghề độc hại, thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất nên bạn sẽ có số ngày nghỉ phép năm là 14 ngày làm việc.

Thứ hai, giải quyết những ngày chưa nghỉ phép năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 113 Bộ Luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.”

Theo đó, trường hợp năm nào bạn cũng xin nghỉ phép rất ít, chỉ nghỉ khoảng 5 ngày thì thời gian còn lại chưa nghỉ phép năm bạn sẽ được công ty thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ theo quy định.

Thứ ba, trách nhiệm của công ty khi không thanh toán tiền ngày nghỉ phép năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 17. Vi phạm quy định về tiền lương

2. Phạt tiền đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn theo quy định của pháp luật; …………..; không trả hoặc trả không đủ tiền lương của người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm; không tạm ứng hoặc tạm ứng không đủ tiền lương cho người lao động trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc theo quy định của pháp luật; không trả đủ tiền lương cho người lao động cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc trong trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; nếu công ty không trả cho bạn tiền của những ngày bạn chưa nghỉ hằng năm thì công ty bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Số ngày nghỉ phép khi làm trong môi trường độc hại năm 2023.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Xin nghỉ phép năm NLĐ có cần phải có lý do chính đáng?

Trả lời

luatannam