19006172

Có tính ngày nghỉ hằng năm cho thời gian thử việc hay không?

Có tính ngày nghỉ hằng năm cho thời gian thử việc hay không?

Có tính ngày nghỉ hằng năm cho thời gian thử việc hay không? Tôi làm việc ở công ty theo hợp đồng lao động xác định thời hạn được 12 tháng rồi. Trong đó có 2 tháng thử việc. Xin hỏi, thời gian thử việc của tôi có được tính số ngày nghỉ hằng năm không? Với thời gian làm việc của tôi như vậy thì tôi sẽ được tổng cộng bao nhiêu ngày nghỉ phép theo quy định? Nếu không nghỉ có được thanh toán bằng tiền không? Mong tổng đài tư vấn cung cấp thông tin cụ thể giúp tôi, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Tính ngày nghỉ hằng năm cho thời gian thử việc

Dịch vụ Tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có tính ngày nghỉ hằng năm cho thời gian thử việc?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm 

2. Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.”

Theo quy định trên thì thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm bao gồm cả thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn làm việc ở công ty theo hợp đồng lao động xác định thời hạn được 12 tháng rồi. Trong đó có 2 tháng thử việc nên thời gian thử việc của bạn được tính vào thời gian làm việc để xác định số ngày nghỉ hằng năm theo quy định.

Thứ hai, về xác định số ngày nghỉ hằng năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn làm việc ở công ty theo hợp đồng lao động xác định thời hạn được 12 tháng rồi, nếu bạn làm công việc trong điều kiện bình thường thì bạn sẽ có ngày nghỉ hằng năm là 12 ngày làm việc.

Đối với công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt là 14 ngày làm việc và làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt thì ngày nghỉ hằng năm là 16 ngày làm việc.

Thứ ba, thanh toán tiền phép năm những ngày chưa nghỉ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 114 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.”

Theo đó, đối với những ngày nghỉ hằng năm mà bạn chưa nghỉ sẽ được công ty thanh toán bằng tiền theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề Có tính ngày nghỉ hằng năm cho thời gian thử việc hay không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lao động, xin vui lòng liên hệ Tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->NLĐ nghỉ phép năm về quê có được hỗ trợ tiền tàu xe?

luatannam