Sa thải lao động nữ đang mang thai có được không?

Sa thải lao động nữ đang mang thai

Chào tư vấn An Nam em có một thắc mắc muốn nhờ tư vấn: Có sa thải lao động nữ đang mang thai được không? Hiện em đang có thai 3 tháng. Em bị động thai và phải nằm điều trị tại bệnh viện theo yêu cầu của bác sỹ trong thời gian em nằm viện phía nhân sự công ty em có điện và thông báo chỉ cho e nghỉ 1 tuần nếu sau 1 tuần em không đi làm công ty sẽ làm giấy sa thải nhưng bác sỹ yêu cầu em phải điều trị 10 ngày vậy em phải làm thế nào? sa thải lao động nữ đang mang thaiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về vấn đề sa thải lao động nữ đang mang thai. chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 3, 4 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.”

Theo đó, người sử dụng lao động không được sa thải cũng như xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ trong thời gian mang thai.

Như vậy, trường hợp của bạn đang trong thời gian mang thai thì công ty của bạn không được phép sa thải bạn. Nếu công ty sa thải bạn thì công ty đã vi phạm pháp luật.

Thứ hai, theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Lao động năm 2012 như sau:

“Điều 156. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.”

Trong trường hợp bạn bị động thai mà có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi thì bạn còn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động.

sa thải lao động nữ đang mang thai

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

+ Công ty không được quyền sa thải bạn do bạn nghỉ việc vì bị động thai. Nếu sa thải là công ty đang vi phạm pháp luật.

+ Bạn có quyền tạm hoãn hợp đồng lao động để dưỡng thai; nếu có chứng nhận của cơ sở khám chữa bệnh là việc đi làm tiếp sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi sa thải lao động nữ đang mang thai có được không? Ngoài ra, để biết thêm thông tin về chế độ thai sản, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.