Thời gian làm thêm giờ tối đa một ngày là bao nhiêu?

Thời gian làm thêm giờ tối đa một ngày là bao nhiêu?

Cho tôi hỏi: Thời gian làm thêm giờ tối đa một ngày là bao nhiêu. Tôi làm việc ở một công ty may. Ca làm việc của tôi là từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều (01 giờ nghỉ buổi trưa). Công ty tôi trong một tháng thường tăng ca rất nhiều mà không báo trước có khi tăng ca đến 10 giờ đêm. Vậy theo quy định của Luật lao động thì thời gian tăng ca trong một ngày như vậy có đúng không?Tư vấn hợp đồng lao động:Thời gian làm thêm giờ tối đa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Thời gian làm thêm giờ tối đa một ngày là bao nhiêu. Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 106  Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi được sự đồng ý của người lao động. Đồng thời phải bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày. Trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày.

Như vậy; bạn làm việc ở một công ty may, ca làm việc của bạn là từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều (1 giờ nghỉ buổi trưa). Công ty bạn trong một tháng thường tăng ca rất nhiều mà không báo trước có khi tăng ca đến 10 giờ đêm. Theo đó; số giờ làm việc bình thường của bạn trong một ngày là 8 giờ. Trường hợp bố trí làm thêm phải được sự đồng ý của bạn và thời gian không quá 50% số giờ làm việc một ngày – không quá 4 tiếng. Do đó; việc công ty bạn tăng ca đến 10 giờ đêm là vượt quá thời gian làm thêm theo quy định của pháp luật.

Thời gian làm thêm giờ tối đa

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, công ty sẽ bị xử phạt khi vi phạm quy định về làm thêm giờ. Mức phạt từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị đình chỉ hoạt động từ 01 đến 03 tháng theo Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Thời gian làm thêm giờ tối đa một ngày là bao nhiêu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Tư vấn về thời gian nghỉ ngơi trong giờ làm việc

Quy định về sử dụng lao động làm thêm giờ

Trong quá trình giải quyết về: Thời gian làm thêm giờ tối đa một ngày là bao nhiêu. Nếu còn vấn đề thắc mắc về tiền lương làm căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ cho người lao động, bạn xi

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.