Bị xử lý buộc thôi việc có được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội?

Bị xử lý buộc thôi việc có được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội?

Xin chào tổng đài tư vấn, tôi muốn hỏi về vấn đề như sau. Tôi công tác trong ngành công an từ năm 1980 đến năm 1987. Sau đó thì có làm việc ở đơn vị khác và có đóng bảo hiểm xã hội được 15 năm. Vậy trường hợp của tôi có được cộng nối quá trình công tác trong công an để về hưu không? Thời điểm năm 1987 là tôi bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc. Nếu được thì hồ sơ quy định như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Buộc thôi việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về trường hợp bị xử lý buộc thôi việc:

Căn cứ theo quy định tại mục 1 Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ- BHXH  thì:

“1. Cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH

1.1. Trường hợp cấp và ghi xác nhận thời gian đóng BHXH cho người lao động có thời gian công tác trước năm 1995 (không bao gồm người bị kỷ luật buộc thôi việc hoặc tự ý bỏ việc, bị phạt tù giam trước ngày 01/01/1995).”

Như vậy theo quy định trên thì đối với bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc hoặc tự ý bỏ việc, bị phạt tù giam trước ngày 01/01/1995 thì không được cấp và ghi xác nhận là thời gian đóng BHXH.

Theo thông tin bạn cung cấp; Bạn công tác trong ngành công an từ năm 1980 đến năm 1987. Sau đó thì có làm việc ở đơn vị khác và có đóng bảo hiểm xã hội được 15 năm. Thời điểm năm 1987 bạn bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc. Do đó đối chiếu theo quy định trên thì thời gian công tác trong ngành công an của bạn không được cộng nối và tính đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, về thủ tục cộng nối thời gian đóng BHXH:

Căn cứ theo quy định tại tại khoản 3 điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

3. Ghi xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995

3.1. Thành phần hồ sơ

a) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1 -TS).

b) Hồ sơ kèm theo (Mục 1, 2 Phụ lục 01).

3.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Theo đó tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH thì về hồ sơ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

+ Sổ BHXH đã được cấp;

+ Hồ sơ kèm theo: Lý lịch gốc và lý lịch bổ sung (nếu có) của người lao động, quyết định tiếp nhận, hợp đồng lao động, các giấy tờ có liên quan khác như: quyết định nâng bậc lương, quyết định điều động hoặc quyết định chuyển công tác, quyết định phục viên xuất ngũ, chuyển ngành, giấy thôi trả lương …;

Buộc thôi việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối tượng hoạt động trong ngành công an trước ngày 01/01/1995 mà bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc thì sẽ không được cấp và ghi xác nhận là thời gian đóng BHXH theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là bài viết về vấn đề bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc có được cộng nối thời gian đóng BHXH. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thủ tục gộp sổ khi có từ hai sổ bảo hiểm xã hội trở lên

Không gộp sổ có ảnh hưởng tới việc hưởng chế độ bảo hiểm?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi