Cả 2 vợ chồng có được cùng hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi không?

Cả 2 vợ chồng có được cùng hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi không?

Xin hỏi cả 2 vợ chồng cùng đóng bảo hiểm thì có được cùng hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi không? Cụ thể được hưởng như thế nào ạ?Tư vấn chế độ thai sảnCó được cùng hưởng chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi cả 2 vợ chồng có được cùng hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 36. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.”

Như vậy, trường hợp nếu cả 2 vợ chồng cùng đóng BHXH thì chỉ có vợ hoặc chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Căn cứ tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Có được cùng hưởng chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Mức hưởng sẽ bằng 100% bình quân tiền lương tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Tức là mức hưởng = 100% Lương bình quân 6 tháng cuối trước khi nghỉ việc x Số tháng nghỉ.

Bên cạnh đó, bạn còn được trợ cấp một lần khi nhận con nuôi bằng 2 lần mức lương cơ sở. Lương cơ sở theo quy định tại Nghị định 72/2018/NĐ-CP hiện nay là 1.390.000 đồng x 2 = 2.780.000 đồng.

Trên đây là bài viết về cả 2 vợ chồng có được cùng hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Lao động nam mới tham gia HĐLĐ có được trợ cấp khi nhận con nuôi?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi