Chế độ phụ cấp trách nhiệm có phải đóng bảo hiểm xã hội

Chế độ phụ cấp trách nhiệm có phải đóng bảo hiểm xã hội

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về chế độ phụ cấp trách nhiệm có phải đóng bảo hiểm xã hội. Tôi mới vào làm thủ quỹ tại công ty, và được hưởng chế độ phụ cấp trách nhiệm. Tôi muốn hỏi là khoản phụ cấp này có thuộc đối tượng để tham gia bảo hiểm xã hội hay không? Xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Phụ cấp trách nhiệm có phải đóng bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi chế độ phụ cấp trách nhiệm có phải đóng bảo hiểm xã hội; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm 2.2 Khoản 2 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì:

2. Tiền lương do đơn vị quyết định

2.1. Từ ngày 01/01/2016 đến ngày 31/12/2017, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương và phụ cấp lương theo quy định tại Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16/11/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về HĐLĐ, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

Phụ cấp lương theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

2.2. Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Điểm 2.1 Khoản này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Theo quy định trên, các khoản phụ cấp phải đóng bảo hiểm xã hội bao gồm:

+ Phụ cấp chức vụ, chức danh

+ Phụ cấp trách nhiệm

+Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

+ Phụ cấp thâm niên

+ Phụ cấp khu vực

+ Phụ cấp lưu động

+ Phụ cấp thu hút

+ Phụ cấp có tính chất tương đương 

Phụ cấp trách nhiệm có phải đóng bảo hiểm

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, phụ cấp trách nhiệm cũng là một trong những phụ cấp được tính làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Quy định về sử dụng lao động làm thêm giờ

Tư vấn về thời gian nghỉ ngơi trong giờ làm việc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về chế độ phụ cấp trách nhiệm có phải đóng bảo hiểm xã hội. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.