Chế độ thai sản cho chồng trong trường hợp vợ tử vong

Chế độ thai sản cho chồng trong trường hợp vợ tử vong

Hai vợ chồng tôi đều đóng BHXH được 9 năm. Vợ sinh con và vợ tử vong trong lúc sinh con, con thì sống. Vậy hỏi chồng hưởng chế độ thai sản như thế nào (cách tính tiền BHXH trong 6 tháng) nếu chồng vẫn đilàm bình thường.



Vợ tử vongTư vấn Chế độ thai sản:

Trường hợp của bạn về chế độ thai sản cho chồng trong trường hợp vợ tử vong; Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian và mức hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về thời gian hưởng chế độ thai sản thì:

“2. Trường hợp mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

b) Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha.”

Theo đó trong trường hợp vợ bạn sinh một con, số ngày nghỉ của bạn sẽ tương ứng bằng 06 tháng trừ đi số ngày vợ bạn đã nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trên thực tế. Ngoài ra, mức hưởng chế độ thai sản sẽ được tính bằng 100% trên cơ sở bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bạn theo Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Mặt khác, theo Khoản 5 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu người trực tiếp nuôi dưỡng con mà không nghỉ việc theo quy định trên thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về trợ cấp một lần khi sinh con

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trợ cấp một lần thì:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.”

Theo đó, trong trường hợp vợ bạn sinh con thì vợ bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần tháng lương cơ sở tại tháng vợ bạn sinh con. Tuy nhiên, do vợ bạn chết ngay sau khi sinh con nên bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần thay cho vợ bạn. Với mức lương cơ sở tại thời điểm hiện tại là 1.390.000 đồng/tháng thì mức trợ cấp một lần mà bạn sẽ nhận được là 1.390.000 x 2 = 2.780.000 đồng (theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP).

Vợ tử vong

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp trên, bạn sẽ được hưởng số ngày còn lại trong chế độ thai sản của vợ bạn và mức hưởng được tính bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng của bạn trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, bạn còn được hưởng trợ cấp một lần với số tiền bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng mà vợ bạn sinh con.

Trên đây là bài viết về vấn đề Chế độ thai sản cho chồng trong trường hợp vợ tử vong. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản trường hợp sau khi sinh con người mẹ chết

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi