Chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội tại bưu điện

Chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội tại bưu điện

Vợ em trước có làm công ty đóng bảo hiểm xã hội được 18 tháng giờ nghỉ làm công ty 1 thời gian rồi nhưng BHXH vẫn còn. Giờ lại đang mang thai nên xin công ty họ không nhận. Em nghe người ta bảo ra bưu điện vẫn đóng được BHXH phải không ạ? Và mình đóng ở đó có đươc hưởng chế độ thai sản không ạ?bưu điệnTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội tại bưu điện, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1,2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các chế độ bảo hiểm xã hội như sau:

“1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Theo đó:

Bảo hiểm xã hội có 02 loại: bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trong đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm 05 chế độ: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuấtvà bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có 02 chế độ là hưu trí; tử tuất. Bởi vậy, nếu vợ bạn đóng bảo hiểm tại bưu điện thì đó là bảo hiểm xã hội tự nguyện nên sẽ không có chế độ thai sản. Muốn hưởng chế độ thai sản thì vợ bạn phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thông qua các đơn vị sử dụng lao động: công ty, nhà máy, cơ quan…

Mặt khác, Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

bưu điện

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Khi tham gia BHXH bắt buộc, lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh sẽ đươc hưởng chế độ thai sản. Do đó, để được hưởng chế độ thai sản thì vợ bạn cần tham gia BHXH bắt buộc tại các đơn vị sử dụng lao động đủ thời gian nêu trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời gian nghỉ thai sản có được dùng làm căn cứ tính số ngày nghỉ hằng năm?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội tại bưu điện. Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi