Chế độ thai sản khi tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

Chế độ thai sản khi tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

Em nghỉ việc ở công ty khi đang mang thai tháng thứ 5 và mới đóng được 3 tháng bảo hiểm xã hội. Liệu em có thể đóng BHXH tự nguyện tại nơi cư trú cho 3 tháng còn thiếu để hưởng thai sản không ạ? Tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không ạ?Tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việcTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề chế độ thai sản khi tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 3 và Khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

3. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất”.

“Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Theo đó, khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì chỉ được giải quyết chế độ hưu trí và tử tuất, còn không có chế độ ốm đau, thai sản và chế độ tai nạn lao động. Vì vậy, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không được tính vào để xác định có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hay không.

Mặt khác, Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, lao động nữ sinh con có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước sinh thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, bạn mới tham gia được 3 tháng BHXH bắt buộc trong khoảng 12 tháng trước sinh; bạn muốn tham gia BHXH tự nguyện cho 3 tháng còn thiếu thì cũng không được hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi