Công ty có có nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi NLĐ đã nghỉ việc trước khi sinh không?

Công ty có có nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi NLĐ đã nghỉ việc trước khi sinh không?

Anh/chị cho hỏi: Trường hợp vợ tôi đóng bảo hiểm từ 1/4/2018 ngày 28/07/2018 bị ngất xỉu phải cấp cứu, bác sỹ chỉ định phải nghỉ ngơi nên phải xin nghỉ và kết thúc đóng bảo hiểm từ ngày 01/08/2018. Vậy có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được hưởng thì công ty cũ có làm giúp không? (Vì đã nghỉ việc) Xin cảm ơn!trước khi sinhTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm b, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”.

Và 12 tháng trước khi sinh con được quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Theo đó, lao động nữ sinh con phải đóng được ít nhất 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trong trường hợp này của vợ bạn, vợ bạn đã đóng bảo hiểm từ 1/4/2018 ngày 28/07/2018 sau đó bị ngất xỉu phải cấp cứu, bác sỹ chỉ định phải nghỉ ngơi nên phải xin nghỉ và kết thúc đóng bảo hiểm từ ngày 01/08/2018. Tuy nhiên, do bạn không cung cấp ngày dự sinh nên chúng tôi không thể tính toán chính xác cho bạn được. Bạn lưu ý: tháng sinh của bạn sẽ không được tính trong khoảng 12 tháng trước khi sinh.

trước khi sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, nếu bạn đóng đủ 6 tháng BHXH trong 12 tháng trước khi sinh thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. 

Ngoài ra, khi bạn đã nghỉ việc thì bạn phải tự làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản và nộp cho cơ quan BHXH nơi cư trú để nhận chế độ; còn công ty cũ sẽ không có trách nhiệm làm hồ sơ cho bạn.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc mới nhất

Làm hồ sơ hưởng thai sản trong trường hợp không có giấy chứng sinh

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi