Hồ sơ và thủ tục giải quyết thai sản cho người đã nghỉ việc trước sinh

Hồ sơ và thủ tục giải quyết thai sản cho người đã nghỉ việc trước sinh

Em muốn hỏi về hồ sơ và thủ tục giải quyết thai sản cho người đã nghỉ việc trước sinh. Vợ em làm việc ở Hà Nội, được đóng BHXH tại Quận Tây Hồ. Làm việc từ 2011 đến 10/2018 thì xin nghỉ và công ty đã trả sổ. Vợ em dự sinh em bé vào 4/2019. Cho em hỏi vợ em có được hưởng bảo hiểm thai sản không? Thủ tục như thế nào? Có cách nào để em làm thủ tục ở Tp.HCM không vì vợ chồng em hiện ở Tp.HCM?Tư vấn chế độ thai sản:Hồ sơ và thủ tục

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề hồ sơ và thủ tục giải quyết thai sản cho người đã nghỉ việc trước sinh; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng thai sản 

Căn cứ Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Về 12 tháng trước khi sinh được xác định theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn nghỉ việc vào tháng 10/2018 và bạn dự sinh em bé vào ngày 04/2019 và bạn đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2011 đến 10/2018. Do đó, khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn tính từ tháng 04/2018 đến tháng 03/2019 và trong thời gian này bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 07 tháng (từ tháng 04/2018 đến tháng 10/2018). Vậy nên, bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. 

Hồ sơ và thủ tục

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai về hồ sơ và thủ tục hưởng thai sản khi đã nghỉ việc trước sinh

Căn cứ Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Theo đó, người lao động chấm dứt HĐLĐ trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH nơi cư trú. Theo Khoản 9 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đã thôi việc bao gồm:

“9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi gồm: Sổ BHXH và hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 hoặc Khoản 5 hoặc Khoản 6 Điều này.”

Tại Khoản 2 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH/2016 quy định:

“2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;”

Theo đó, bạn phải đến cơ quan BHXH nơi bạn thường trú để làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Hồ sơ bao gồm:

– Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao có chứng thực, 01 bản/con);

– Sổ BHXH của bạn.

Lưu ý: 

Khi đi bạn vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh như chứng minh thư, bằng lái xe… và giấy tờ chứng minh về nơi cư trú như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú.

Như vậy trong trường hợp, bạn muốn làm thủ tục tại TP.Hồ Chí Minh thì vợ bạn phải có giấy tờ tạm trú hoặc thường trú tại TP. Hồ Chí Minh 

Trên đây là viết về vấn đề: Hồ sơ và thủ tục giải quyết thai sản cho người đã nghỉ việc trước sinh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian đóng bảo hiểm để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Chế độ thai sản của lao động nam khi tham gia BHXH

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi