Khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi có cần ảnh kèm theo thẻ BHYT không?

Khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi có cần ảnh kèm theo thẻ BHYT không?

Em muốn hỏi về: Khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi có cần ảnh kèm theo thẻ BHYT không? Em có nghe nói nếu không có giấy tờ tùy thân thì thẻ BHYT phải dán ảnh mới sử dụng được khi khám chữa bệnh đúng không ạ? Nhưng bé nhà em mới 2 tuổi, bé quá nhỏ nên không thể chụp ảnh thẻ được thì thẻ BHYT đó có dùng được không?Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề ảnh kèm theo thẻ khi khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”

Như vậy, trường hợp của bạn, con bạn mới có 2 tuổi thì pháp luật không yêu cầu bạn phải xuất trình ảnh kèm theo thẻ BHYT. Vì vậy, khi đi khám bệnh cho bé, bạn chỉ cần mang theo thẻ BHYT đã được cấp để được hưởng quyền lợi BHYT.

Đó là trong trường hợp con bạn đã được phát thẻ BHYT. Kể cả trong trường hợp con bạn bị chậm phát thẻ BHYT thì bé vẫn được hưởng BHYT khi cung cấp giấy khai sinh, giấy chứng sinh của trẻ dưới 72 tháng tuổi. 

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, con bạn mới có 2 tuổi thì pháp luật không yêu cầu bạn phải xuất trình ảnh kèm theo thẻ BHYT.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ em dưới 6 tuổi

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu với trẻ em dưới 6 tuổi

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi