Không thông báo cho công ty có được giải quyết chế độ thai sản?

Không thông báo cho công ty có được giải quyết chế độ thai sản?

Tôi xin hỏi trường hợp của tôi là tôi đang bị lưu thai khi tôi được 18 tuần thì tôi được hưởng chế độ thai sản thế nào? Tuy nhiên, tôi chưa báo cho công ty khi tôi mang thai vậy tôi có được hưởng quyền lợi gì không và sẽ được hưởng như thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hội:thông báo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Không thông báo cho công ty có được giải quyết chế độ thai sản; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì:

“1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về Mức hưởng chế độ thai sản thì:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

Theo đó, bạn bị lưu thai 18 tuần nên bạn sẽ được giải quyết chế độ thai sản theo chỉ định của bác sỹ, thời gian nghỉ việc tối đa là 40 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Mức hưởng chế độ thai sản của bạn được tính bằng mức hưởng theo tháng chia cho 24 ngày. Mức hưởng theo tháng được tính bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Trong trường hợp này, bạn đang làm việc ở công ty và đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu theo Điều 30, 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Do đó, bạn cần mang giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội đến công ty để được giải quyết chế độ.

thông báo

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, trong trường hợp này, bạn không cần thông báo trước cho công ty về việc bạn đang mang thang thai. Khi đã có giấy xác nhận của cơ sở y tế thì bạn sẽ mang nộp cho bên nhân sự thì sẽ được giải quyết chế độ thai chết lưu tối đa không quá 40 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Nếu còn vướng mắc về vấn đề: Không thông báo cho công ty có được giải quyết chế độ thai sản; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.