Mức hưởng và lương tính hưởng chế độ thai sản do sảy thai

Mức hưởng và lương tính hưởng chế độ thai sản do sảy thai

Dạ cho em hỏi: Mức hưởng và lương tính hưởng chế độ thai sản do sảy thai. Em là giáo viên mầm non, hệ số lương cơ bản là 2.34 cộng 35% phụ cấp đứng lớp và em có thai phải nằm viện điều trị từ ngày 12.10.2017 đến 14.11.2017 nhưng không may bị sảy thai ở 6 tuần tuổi, em được nghỉ theo chế độ là 20 ngày + 5 ngày dưỡng sức phải không ạ. Như vậy em được hưởng lương theo chế độ thai sản trong tháng 11 và 12 này là bao nhiêu ạ, làm ơn trả lời giùm, em cảm ơn rất nhiều!Chế độ thai sản do sảy thaiTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi của bạn về: Mức hưởng và lương tính hưởng chế độ thai sản do sảy thai. Chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất; thời gian nghỉ hưởng chế độ do sảy thai 

Căn cứ tại điểm b khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý. 

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi; 

Bên cạnh đó; căn cứ tại khoản 1 và điểm c khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe  từ 05 ngày đến 10 ngày.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác”

Căn cứ vào quy định trên

Lao động nữ bị sảy thai được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám; chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc căn cứ vào tuần tuổi của thai nhi. Đồng thời, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ thêm dưỡng sức; phục hồi. 

Theo như thông tin mà bạn cung cấp; bạn bị sảy thai khi thai được 6 tuần tuổi, trong trường này bạn được nghỉ việc 20 ngày. Trường hợp sau khi nghỉ xong quay lại làm việc mà trong khoảng thời gian 30 ngày đầu sức khỏe chưa phục hồi thì bạn được nghỉ dưỡng sức thêm 5 ngày. 

Thứ hai; mức hưởng chế độ thai sản do sẩy thai

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản…

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Bên cạnh đó; căn cứ khoản 3 Điều 41Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Chế độ thai sản do sảy thai

Theo đó mức hưởng chế độ thai sản cho những ngày nghỉ khi sảy thai; một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày. Trong đó; mức hưởng một tháng được tính bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. 

Như vậy

Bạn được hưởng chế độ thai sản tính theo mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng cho những ngày nghỉ việc do sẩy thai: 1 ngày = mức trợ cấp tháng / 30 ngày.

Còn lương tính hưởng chế độ cho những ngày nghỉ dưỡng sức do sảy thai là mức lương cơ sở theo đó:  1 ngày  bằng 30% tháng lương cơ sở.

Lưu ý: Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Do đó, phụ cấp đứng lớp 35% sẽ không được tính vào để hưởng chế độ thai sản do sảy thai.

Trên đây là bài viết về: Mức hưởng và lương tính hưởng chế độ thai sản do sảy thai. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về: Mức hưởng và lương tính hưởng chế độ thai sản do sảy thai, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi