19006172

NLĐ suy giảm bao nhiêu % sẽ được hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng TNLĐ?

NLĐ suy giảm bao nhiêu % sẽ được hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng TNLĐ?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi 1 vấn đề thắc mắc về việc người lao động bị suy giảm bao nhiêu % thì sẽ được hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng do tai nạn lao động? Mức hỗ trợ và hồ sơ cần có giấy tờ gì? Xin cảm ơn.sẽ được hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng

 Luật sư tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về NLĐ suy giảm bao nhiêu % sẽ được hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng TNLĐ đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, NLĐ suy giảm bao nhiêu % sẽ được hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng TNLĐ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Nghị định 88/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 24. Điều kiện hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng lao động

Người lao động được hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng lao động theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 56 Luật An toàn, vệ sinh lao động khi có đủ các điều kiện sau:

1. Được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định phục hồi chức năng lao động;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

3. Đang tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật tại thời điểm bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.”

Như vậy, theo quy định mới của Nghị định 88/2020/NĐ-CP thì người lao động được hỗ trợ kinh phí phục hồi CNLĐ khi có đủ các điều kiện trên. Và một trong những điều kiện NLĐ cần đáp ứng là  suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên do TNLĐ.

Thứ hai, mức hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng TNLĐ

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Nghị định 88/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 25. Mức hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng lao động

1. Mức hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng lao động tối đa bằng 50% chi phí phục hồi chức năng lao động tính theo biểu giá phục hồi chức năng lao động tại thời điểm người lao động phục hồi chức năng lao động theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế sau khi đã được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng không vượt quá 3 triệu đồng/người/lượt.

2. Số lần hỗ trợ tối đa đối với mỗi người lao động là 02 lần và trong 01 năm chỉ được nhận hỗ trợ 01 lần.”

Theo đó, mức hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng lao động tối đa sẽ bằng 50% chi phí phục hồi chức năng lao động tính theo biểu giá phục hồi chức năng lao động tại thời điểm NLĐ phục hồi chức năng lao động theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế sau khi đã được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng không vượt quá 3 triệu đồng/người/lượt. (Hiện hành quy định mức hỗ trợ tối đa không quá 02 lần mức lương cơ sở/người/lượt)

Thứ ba, về hồ sơ hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng TNLĐ

Căn cứ Điều 26 Nghị định 88/2020/NĐ-CP thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau khi nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng lao động:

sẽ được hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng

+) Văn bản đề nghị hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng lao động cho người lao động theo Mẫu số 09 tại Phụ lục của Nghị định 88/2020/NĐ-CP;

+) Bản sao có chứng thực giấy chuyển viện đến đơn vị phục hồi chức năng lao động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (đối với trường hợp phải chuyển viện); hoặc bản sao có chứng thực bệnh án có nội dung chuyển bệnh nhân về khoa phục hồi chức năng (đối với trường hợp bệnh viện có khoa phục hồi chức năng);

+) Bản sao chứng từ thanh toán chi phí phục hồi chức năng, không bao gồm kinh phí cho trang thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng.

Trên đây là bài viết về vấn đề NLĐ suy giảm bao nhiêu % sẽ được hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng TNLĐ? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Hỗ trợ phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình cho người bị TNLĐ

Trình tự giải quyết hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng cho NLĐ mới nhẩt

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc NLĐ suy giảm bao nhiêu % sẽ được hỗ trợ kinh phí phục hồi chức năng TNLĐ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam