Nộp hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu ở đâu?

Nộp hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu ở đâu?

Nộp hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu ở đâu? Con tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại nơi có hộ khẩu thường trú ở Huế. Gia đình tôi chuyển vào Đồng Nai sinh sống có giấy tạm trú (KT3). Tôi muốn đổi nơi khám chữa bệnh ở Đồng Nai cho thuận tiện. Theo tôi tìm hiểu tôi không cần phải về quê trả lại thẻ chỗ cấp thẻ cũ cho con tôi mà đến thẳng BHXH chỗ mới ở Đồng Nai để nộp BHYT cũ và xin cấp thẻ mới. Như thế có đúng không ạ? Nếu không đúng thì tôi nộp hồ sơ thay đổi ở đâu?Tư vấn Bảo hiểm y tế:Hồ sơ thay đổi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, về vấn đề nộp hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu ở đâu, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 26. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế.”

Theo quy định trên thì người tham gia BHYT có quyền thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Nơi có thẩm quyền cấp thẻ BHYT cho người tham gia thì cũng là nơi có trách nhiệm thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu.

Do đó, đối chiếu với các trường hợp của bạn, con của bạn có thẻ bảo hiểm y tế với nơi khám chữa bệnh ban đầu là ở Huế thì muốn chuyển vào Đồng Nai bạn phải làm thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế. Việc đổi thẻ BHYT do thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu chỉ thực hiện vào tháng đầu mỗi quý. 

Căn cứ quy định tại Phiếu giao nhận hồ sơ 610/……/THE, áp dụng từ ngày 27/11/2017 quy định về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh. Theo đó, về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người).

+) Thẻ BHYT cũ còn giá trị.

Hồ sơ thay đổi

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, thông tin thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu được thực hiện tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi muốn khám chữa bệnh mới là không đúng, trường hợp này, bạn phải quay về cơ quan bảo hiểm xã hội ở Huế nơi cháu được cấp thẻ để đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu cho cháu.

Trên đây là giải đáp về vấn đề nộp hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu ở đâu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong bao lâu?

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Mọi thắc mắc liên quan đến nơi nộp hồ sơ thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button