Quy định về chế độ nghỉ dưỡng sức do bị tai nạn lao động cho người lao động

Quy định về chế độ nghỉ dưỡng sức do bị tai nạn lao động cho người lao động

Tôi vừa mới ra viện và đi giám định về mức suy giảm để hưởng TNLĐ nhưng chưa có kết quả. Trong thời gian này tôi quay lại làm việc tại công ty nhưng sau đó sức khỏe chưa phục hồi hoàn toàn thì tôi có được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức không? Và số ngày nghỉ dưỡng sức xác định như thế nào khi tôi chưa có kết quả giám định?Chế độ nghỉ dưỡng sứcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 54 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì: 

“Điều 54. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật

1. Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp, trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trường hợp chưa nhận được kết luận giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc thì người lao động vẫn được giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho người lao động sau khi điều trị thương tật, bệnh tật theo quy định tại khoản 2 Điều này nếu Hội đồng giám định y khoa kết luận mức suy giảm khả năng lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%;

c) Tối đa 05 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

3. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng 01 ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Như vậy

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động, trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động.

Ngoài ra, trường hợp chưa nhận được kết luận giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc thì người lao động vẫn được giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức nếu kết luận giám định y khoa sau này thể hiện người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, tức là kết luận mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên. 

Chế độ nghỉ dưỡng sức

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Bạn bị tai nạn lao động đã ra viện và đi giám định mức độ suy giảm khả năng lao động nhưng vẫn chưa có kết quả. Trong khi đó bạn đã quay lại công ty làm việc. Do vậy, bạn vẫn được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức nếu kết luận của Hội đồng giám định y khoa sau đó thể hiện bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 05% trở lên. Theo đó, thời gian nghỉ dưỡng sức sẽ là từ 05 đến 10 ngày tùy thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động của bạn và phải nằm trong thời hạn 30 ngày đầu kể từ ngày bạn quay trở lại làm việc.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Quy định về dưỡng sức, phục hồi sau tai nạn lao động

Thành phần hồ sơ để hưởng chế độ tai nạn lao động

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi