Thời gian nộp hồ sơ để được giải quyết BHXH một lần

Thời gian nộp hồ sơ để được giải quyết BHXH một lần

Cho mình hỏi, Mình nghỉ việc từ tháng 7 năm trước thì bảo hiểm xã hội 1 lần bắt buộc là trong Tháng 07/2018 mình phải lên nhận hay là qua 1 năm rồi thì khi nào mình rảnh mình lên nhận được không ạ? Quy định thời gian nộp hồ sơ để được giải quyết BHXH một lần và thủ tục như thế nào? Mong nhận được phản hồi sớm. Chân thành cảm ơn tổng đài.thời gian nộp hồ sơTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Thời gian nộp hồ sơ để được giải quyết BHXH một lần, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian nộp hồ sơ để được giải quyết BHXH một lần

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn về bảo hiểm bắt buộc thì:

” Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

Như vậy, theo quy định, sau một năm nghỉ việc người lao động chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ làm hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hiện tại chưa có văn bản pháp luật quy định cụ thể về việc giới hạn thời gian giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần nên khi bạn đã nghỉ việc được 01 năm thì sẽ được giải quyết để hưởng bảo hiểm một lần khi có nguyện vọng mà không quy định phải lên nhận ngay.

Thứ hai, về thủ tục để hưởng BHXH một lần;

Căn cứ Điều 109 và Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì thủ tục nhận BHXH một lần như sau:

+) Hồ sơ:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động (Mẫu 14-HSB).

– Chứng minh thư nhân dân bản chính.

– Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu), sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tạm trú).

+) Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH nơi cư trú ( điểm 2.2 khoản 2 điều 26 Quyết định 636/QĐ- BHXH )

+) Về thời gian giải quyết hồ sơ: 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

thời gian nộp hồ sơ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn nghỉ việc từ tháng 7 năm trước thì bảo hiểm xã hội 1 lần không bắt buộc tháng 07/2018 bạn phải lên nhận mà chỉ quy định sau 01 năm nghỉ việc bạn sẽ được giải quyết BHXH một lần khi có yêu cầu. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ nêu trên nộp về cơ quan BHXH và sau 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm chi trả cho bạn.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Tính toán mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button