Tiền lương theo hiệu quả công việc có phải đóng BHXH không?

Tiền lương theo hiệu quả công việc có phải đóng BHXH không?

Công ty tôi hiện đang trả lương gồm: Lương chính (là lương theo thang bảng lương – căn cứ đóng BHXH) + Các khoản phụ cấp + Lương theo hiệu quả công việc (Theo mức độ hoàn thành các chỉ tiêu KPI đề ra). Ví dụ: Ông A trong hợp đồng lao động ghi nếu hoàn thành 100% chỉ tiêu KPI thì được cộng 5 triệu lương hiệu quả công việc, nhưng hoàn thành 90% thì được 4,5 triệu. Vậy cho tôi hỏi phần lương theo hiệu quả công việc đó có phải đóng BHXH không?Hiệu quả công việcTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về tiền lương theo hiệu quả công việc có phải đóng BHXH không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2.1 và khoản 2.2 Điều 6 Quyết định 595 QĐ/BHXH quy định:

2.1. Từ ngày 01/01/2016 đến ngày 31/12/2017, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương và phụ cấp lương theo quy định tại Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16/11/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về HĐLĐ, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

Phụ cấp lương theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

2.2. Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Điểm 2.1 Khoản này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Bên cạnh đó, theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“3. Các khoản bổ sung khác, ghi các khoản bổ sung mà hai bên đã thỏa thuận, cụ thể:

a) Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.”

Như vậy

Từ ngày 1/1/2018, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội sẽ bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương. Tuy nhiên, mức tiền lương theo năng suất lao động sẽ có sự biến động theo từng tháng, không mang tính chất thường xuyên và ổn định trong mỗi kỳ trả lương nên sẽ không thuộc một trong những khoản phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Hiệu quả công việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn hiện đang trả lương gồm: Lương chính (là lương theo thang bảng lương – căn cứ đóng BHXH) + Các khoản phụ cấp + Lương theo hiệu quả công việc (Theo mức độ hoàn thành các chỉ tiêu KPI đề ra). Ví dụ: Ông A trong hợp đồng lao động ghi nếu hoàn thành 100% chỉ tiêu KPI thì được cộng 5 triệu lương hiệu quả công việc, nhưng hoàn thành 90% thì được 4,5 triệu. Do đó, tiền lương theo hiệu quả công việc của công ty bạn không xác định được mức tiền cụ thể, ổn định từng tháng nên sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Kết luận;

Tiền lương theo hiệu quả công việc của công ty bạn luôn biến động, không mang tính chất thường xuyên, ổn định trong mỗi kỳ trả lương nên sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề tiền lương theo hiệu quả công việc có phải đóng BHXH không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Phụ cấp ghi trong phụ lục hợp đồng có tính đóng bảo hiểm

Phụ cấp nào tính vào tiền lương đóng bảo hiểm xã hội?

Khoản lương nào bắt buộc phải đóng bảo hiểm?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button