Trách nhiệm của công ty với người lao động khi bị tai nạn lao động chết

Trách nhiệm của công ty với người lao động khi bị tai nạn lao động chết

Chồng tôi tham gia lao động tại xưởng của công ty thì bị tai nạn lao động và đã mất. Chồng tôi đã đóng BHXH được 12 năm rồi thì bây giờ trách nhiệm của công ty với chồng tôi sẽ nào? Gia đình tôi sẽ phải bồi thường như thế nào? Vì tôi mới chỉ nhận được tiền hỗ trợ từ bên bảo hiểm trong khi đó công ty chưa chi trả bất cứ khoản tiền nào?Trách nhiệm của công tyTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp này của bạn; chúng tôi xin giải thích cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 và Khoản4, Điều 145, Bộ Luật lao động 2012 thì:

“Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.”

Như vậy

Theo quy định của pháp luật thì khi người lao động chết do tai nạn lao động mà lỗi không phải do họ thì người thân của họ sẽ được người sử dụng lao động bồi thường ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Trường hợp người lao động chết do tai nạn lao động mà lỗi do họ thì người thân của họ sẽ được nhận mức trợ cấp từ người sử dụng lao động là 40% của 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động, tương đương 12 tháng tiền lương.

Kết luận

Trong trường hợp này của bạn, bạn chỉ nói là chồng bạn lao động ở xưởng và bị tai nạn lao động chết, bạn không nói rõ là tai nạn lao động đó do lỗi của ai nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn trách nhiệm của công ty trong 2 trường hợp sau:

+) Trường hợp không do lỗi của chồng bạn thì gia đình chị sẽ nhận được mức bồi thường của công ty chồng chị tối thiểu 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động của chồng bạn.

+) Trường hợp do lỗi của chồng bạn thì gia đình chị sẽ nhận được một khoản trợ cấp tối thiểu là 12 tháng tiền lương theo hợp đồng của chồng bạn.

Trách nhiệm của công ty

Tổng đài tư vấn pháp luật lao động trực tuyến: 1900 6172

Kết luận:

Vậy theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp của bạn, nếu như tai nạn lao động đó khiến chồng bạn mất do lỗi của chồng bạn thì trách nhiệm của công ty là phải trợ cấp cho gia đình bạn  tối thiểu 12 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Còn nếu như tai nạn lao động đó không do lỗi của chồng bạn thì gia đình bạn sẽ được công ty bồi thường tối thiểu 30 tháng tiền lương theo hợp đồng của chồng bạn.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bnaj còn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Chết do tai nạn lao động có được hưởng tử tuất không

Trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.