19006172

Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu?

Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu?

Tôi muốn hỏi về vấn đề: Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu. Hộ khẩu nhà cháu có 7 người, cháu là sinh viên đã có thẻ bảo hiểm y tế rồi còn 6 người là lao động tự do chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Vậy nếu gia đình cháu muốn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình thì cần làm những thủ tục gì và mức hưởng khi đi đúng tuyến là bao nhiêu? Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

“Điều 12: Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế: 

“4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Như vậy, những người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ những đối tượng quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014. Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn có 7 người, bạn đã có bảo hiểm y tế sinh viên thuộc đối tượng quy định tại Khoản 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2014.

Do đó, gia đình bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ tham gia cho 6 người còn lại. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Phiếu giao nhận hồ sơ 603/……../THU như sau:

+) Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người); 

+) Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS);

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);

+) Đối với các trường hợp giảm mức đóng BHYT tự nguyện hộ gia đình, người tham gia kê khai mã thẻ BHYT còn giá trị sử dụng của những người trong hộ đang tham gia BHYT hộ gia đình vào mẫu D01-TS để đối chiếu.

Lưu ý: Mẫu TK1-TS và D03-TS mới nhất được ban hành kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020. 

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 điều 22 Luật bảo hiểm y tế 2014 quy định như sau:

“Điều 22: Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình khám, chữa bệnh đúng tuyến thì sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Mua BHYT hộ gia đình trong cùng 1 năm thì có được giảm trừ mức đóng?

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình 

Trên đây là quy định của pháp luật về: Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam