19006172

Điều kiện được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng đối với thân nhân liệt sĩ

Điều kiện được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng đối với thân nhân liệt sĩ

Bà tôi có 2 người con: người con trai là liệt sỹ, còn người con gái bị tàn tật nặng từ nhỏ, không có khả năng lao động, sống phụ thuộc vào nguồn trợ cấp của Nhà nước. Vậy bà tôi có được xem xét để hưởng thêm chế độ trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Trợ cấp nuôi dưỡngTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về điều kiện được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng đối với thân nhân liệt sĩ; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 1.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng:

8. Khoản 2 Điều 14 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“2. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ bao gồm:

b) Trợ cấp tiền tuất hàng tháng theo các mức thân nhân của một liệt sĩ, thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên đối với cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ, con liệt sĩ dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.

Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ, vợ hoặc chồng liệt sĩ cô đơn không nơi nương tựa, con liệt sĩ mồ côi cả cha mẹ quy định tại điểm này thì được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

5. Người sống cô đơn không nơi nương tựa là người sống độc thân, không có hoặc không còn thân nhân.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ, vợ hoặc chồng liệt sĩ cô đơn không nơi nương tựa sẽ được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng. Người sống cô đơn không nơi nương tựa được hiểu là người sống độc thân, không có hoặc không còn thân nhân.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bà bạn có 2 người con: người con trai là liệt sỹ, còn người con gái bị tàn tật nặng từ nhỏ, không có khả năng lao động, sống phụ thuộc vào nguồn trợ cấp của Nhà nước. Do trường hợp của bà bạn vẫn còn một thân nhân cho nên sẽ không được hưởng thêm trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng.

Trợ cấp nuôi dưỡng

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Bà bạn là thân nhân của liệt sĩ nhưng vẫn còn một người con cho nên sẽ không được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề điều kiện được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng đối với thân nhân liệt sĩ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đối với con liệt sĩ đã đủ 18 tuổi

Trợ cấp tuất hàng tháng cho con liệt sĩ không thu nhập

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam