19006172

Điều kiện hưởng chế độ đối với người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Điều kiện hưởng chế độ đối với người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

Tôi có 2 người anh là liệt sĩ. Mẹ tôi mất sớm, 2 người anh do mẹ kế là bà P nuôi dưỡng từ nhỏ đến khi nhập ngũ. Bà P được hưởng trợ cấp tuất với thân nhân của 2 liệt sĩ. Tuy nhiên sau đó, bà P chỉ được hưởng trợ cấp tuất của người có công nuôi dưỡng 1 liệt sĩ. Theo trả lời của cán bộ làm công tác lao động – thương binh và xã hội tại địa phương, do một liệt sĩ (ông Lưu Huy Vạn) đã có vợ con tại Hoàng Liên Sơn (cũ). Tôi cho rằng, trả lời của cán bộ tại địa phương không thỏa đáng, bởi ông Vạn, anh của tôi khi nhập ngũ năm 1968 là vào Nam chiến đấu và hy sinh năm 1971. Giấy báo tử đã ghi đầy đủ thông tin. Xin đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét làm rõ vấn đề nêu trên để mẹ tôi được hưởng đúng chế độ chính sách. Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Người có công nuôi dưỡngTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn về điều kiện hưởng chế độ đối với người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Pháp lệnh về ưu đãi người có công năm 2020 quy định như sau:

“Điều 3. Đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

2. Thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sĩ.”

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 2 Điều 4 Nghị định 131/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

2. Người có công nuôi liệt sĩ là người đã nuôi dưỡng khi liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi và thời gian nuôi dưỡng từ 10 năm trở lên.”

Theo quy định nêu trên, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ được hiểu là người đã nuôi dưỡng liệt sĩ khi liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi và thời gian nuôi từ 10 năm trở lên. Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ cũng được xác định là thân nhân của liệt sĩ.

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 16. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của liệt sĩ

3. Trợ cấp tuất hằng tháng đối với những người sau đây:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng, người có công nuôi liệt sĩ; trường hợp có nhiều liệt sĩ thì theo các mức thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên;

b) Vợ hoặc chồng liệt sĩ.”

Như vậy

Theo quy định trên thì người có công nuôi dưỡng liệt sĩ là một trong những đối tượng thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng. Theo đó, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ phải là người đã nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có 2 người anh là liệt sĩ. Mẹ bạn mất sớm, 2 người anh đều do mẹ kế là bà P nuôi dưỡng từ nhỏ đến khi nhập ngũ. Bà P được hưởng trợ cấp tuất với thân nhân của 2 liệt sĩ. Tuy nhiên sau đó, bà P chỉ được hưởng trợ cấp tuất của 1 liệt sĩ. 

Do đó, nếu bà P nuôi dưỡng liệt sĩ Lưu Huy Vạn khi dưới 18 tuổi và thời gian nuôi từ 10 năm trở lên thì bà P sẽ đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định.

Người có công nuôi dưỡng

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ phải là người đã nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề điều kiện hưởng chế độ đối với người có công nuôi dưỡng liệt sĩ. Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm bài viết:

Trợ cấp tuất hàng tháng đối với con liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn

Điều kiện được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng đối với thân nhân liệt sĩ

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam