19006172

Đối tượng và mức hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ

Đối tượng và mức hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Tôi là anh trai của liệt sĩ đang là người thờ cúng liệt sĩ. Vừa qua, tôi và 2 người em trai của tôi có vào nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Quảng Trị để thăm viếng mộ liệt sĩ. Tuy nhiên, khi giải quyết chế độ thì chỉ được hỗ trợ tiền thăm viếng mộ liệt sĩ cho một mình tôi với mức 3.000 đồng trên 1 km. Tổng đài cho tôi hỏi là đối tượng và mức hỗ trợ tiền thăm viếng mộ liệt sĩ là như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!    mức hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về: Đối tượng và mức hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ  ; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 9 Nghị định 75/2021/NĐCP năm 2021 của Chính Phủ có quy định về việc hỗ trợ  tiền thăm viếng mộ liệt sĩ như sau:

“Điều 9. Hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ

1. Hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn cho thân nhân liệt sĩ (tối đa 03 người ) hoặc người thờ cúng liệt sĩ mỗi năm một lần khi đi thăm viếng một liệt sĩ.

2. Mức hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến nơi có mộ liệt sĩ: 3.000 đồng/01 km/01 người.”

Theo quy định nêu trên, đối tượng được hỗ trợ tiền thăm viếng mộ liệt sĩ bao gồm tối đa 3 thân nhân hoặc người thờ cúng liệt sĩ. Mặt khác, tại khoản 2 điều 3 của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có quy định về đối tượng là thân nhân của liệt sĩ như sau:

“Điều 3. Đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng  

1. Thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sĩ.”

Theo quy định này, thân nhân liệt sĩ chỉ bao gồm cha mẹ đẻ, con đẻ, con nuôi, vợ, chồng, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ. Trường hợp anh, chị, em ruột của liệt sĩ không được xác định là thân nhân của liệt sĩ.

Như vậy, do bạn và 2 người em không thuộc đối tượng thân nhân của liệt sĩ quy định trong pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng nên đối tượng được hỗ trợ tiền thăm viếng mộ liệt sĩ chỉ là người thờ cúng liệt sĩ. Chính vì thế, cơ quan có thẩm quyền chỉ giải quyết tiền hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ cho bạn (người đang thờ cúng liệt sĩ) với mức hưởng là 3.000 đồng trên 1 km là đúng theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam