19006172

Hồ sơ hưởng trợ cấp một lần đối với người có công giúp đỡ cách mạng đã mất

Hồ sơ hưởng trợ cấp một lần đối với người có công giúp đỡ cách mạng đã mất

Chào tổng đài cho tôi hỏi bố tôi là người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huy chương kháng chiến, bố tôi mất nhưng chưa được hưởng trợ cấp một lần. Vậy bây giờ tôi có thể làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp một lần được không và cần phải nộp những giấy tờ gì? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Trợ cấp một lầnTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn về hồ sơ hưởng trợ cấp một lần đối với người có công giúp đỡ cách mạng đã mất; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 52 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 52. Chế độ ưu đãi

3. Người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huy chương kháng chiến; người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huy chương kháng chiến được hưởng:

a) Trợ cấp một lần;

b) Khi người có công giúp đỡ cách mạng chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH thì:

“Điều 12. Hồ sơ, thủ tục thực hiện chế độ trợ cấp một lần đối với thân nhân người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, người có công giúp đỡ cách mạng đã chết

1. Hồ sơ

a) Bản khai của đại diện thân nhân (Mẫu 3);

b) Bản sao Giấy chứng tử do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý xác định người có công đã chết;

c) Bản sao một trong các giấy tờ quy định tại Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH: Khoản 2 Điều 35 đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, Khoản 2 Điều 37 đối với người có công giúp đỡ cách mạng;

d) Quyết định trợ cấp một lần (Mẫu 4).”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bố bạn là người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huy chương kháng chiến, bố bạn mất nhưng chưa được hưởng trợ cấp một lần. Do đó, gia đình bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần và hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những giấy tờ sau:

+) Bản khai của đại diện thân nhân theo Mẫu 3;

+) Bản sao Giấy chứng tử do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý xác định người có công đã chết;

+) Bản sao Huy chương kháng chiến;

+) Quyết định trợ cấp một lần theo Mẫu 4;

Trợ cấp một lần

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp khi bố là người có công giúp đỡ cách mạng đã mất nhưng chưa nhận trợ cấp một lần thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp một lần theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề hồ sơ hưởng trợ cấp một lần đối với người có công giúp đỡ cách mạng đã mất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Chế độ mai táng cho thân nhân người có công giúp đỡ cách mạng?

Người có công với cách mạng được hưởng những chế độ ưu đãi nào?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam