Hưởng trợ cấp một lần đối với chuyên gia được cử sang giúp Campuchia

Trợ cấp một lần đối với chuyên gia được cử sang giúp Campuchia

Xin chào anh chị tư vấn, tôi muốn tư vấn về trợ cấp một lần đối với chuyên gia được cử sang giúp Campuchia. Tôi là quân nhân thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau ngày 30/04/1975, tôi được cử sang giúp ở bên Campuchia đến hết tháng 08/1989. Tôi được tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì. Nay tôi đã thôi việc và chưa được hưởng bất cứ chế độ gì. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp một lần cho chuyên gia được cử sang giúp Campuchia? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về chuyên gia được cử sang giúp Campuchia; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về đối tượng được hưởng trợ cấp một lần cho chuyên gia

Căn cứ theo Điều 1 Quyết định 62/2015/QĐ-TTg:

“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg; ngày 14 tháng 10 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chi-a

1. Điều 1 được sửa đổi như sau:

“Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
Quyết định này quy định chế độ trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia tại Lào đến hết ngày 31 tháng 12 năm 1988 và tại Căm-pu-chi-a đến hết ngày 31 tháng 8 năm 1989.”

2. Khoản 1 Điều 2 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“1. Đối tượng được hưởng chế độ theo quy định tại Quyết định này là những người làm việc trong cơ quan Đảng; Nhà nước, lực lượng vũ trang; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị – xã hội hưởng lương từ ngân sách nhà nước được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Căm-pu-chi-a theo yêu cầu của bạn và công nhân viên đi làm nhiệm vụ phục vụ chuyên gia trên đất bạn (sau đây gọi là chuyên gia), gồm:

a) Người đã nghỉ hưu hoặc nghỉ việc vì mất sức lao động nhưng chưa được hưởng chế độ trợ cấp theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 Quyết định số 87-CT; ngày 01 tháng 3 năm 1985 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về chế độ; chính sách đối với cán bộ sang giúp Lào và Căm-pu-chi-a;

b) Người đang công tác hoặc người nghỉ việc chờ hưởng chế độ hưu trí hoặc người đã thôi việc”.

Như vậy

Người được hưởng chế độ trợ cấp một lần là chuyên gia được cử sang giúp Campuchia. Người này cần đáp ứng các yêu cầu sau:

+) Được cử sang giúp đỡ Campuchia đến hết ngày 31/08/1989;

+) Làm việc trong cơ quan Đảng, Nhà nước; Lực lượng vũ trang; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tổ chức chính trị – xã hội hưởng lương từ ngân sách nhà nước; hiện nay đã nghỉ hưu hoặc nghỉ việc về mất sức lao động nhưng chưa được hưởng chế độ trợ cấp theo Quyết định số 87-CT

Theo thông tin bạn cung cấp: Bạn là quân nhân chuyên nghiệp. Bạn được cử sang giúp Campuchia đến hết tháng 08/1989. Hiện nay bạn thôi việc và chưa được hưởng bất cứ một chế độ gì. Do đó bạn đủ điều kiện của đối tượng chuyên gia được cử sang giúp Campuchia. Chính vì thế bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần.

Về mức hưởng trợ cấp một lần:

Căn cứ theo Điều 3 Quyết định 57/2013/QĐ-TTg về trợ cấp một lần:

“Điều 3. Chế độ trợ cấp một lần

1. Đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 2 Quyết định này có thời gian làm việc thực tế tại Lào và Căm-pu-chi-a từ đủ 12 tháng trở lên (kể cả cộng dồn) được hưởng trợ cấp một lần; cứ một năm (đủ 12 tháng) được trợ cấp là 3.000.000 đồng; nhưng tối đa không quá 36.000.000 đồng.

2. Khi tính thời gian hưởng trợ cấp một lần, nếu có tháng lẻ thì đủ 6 tháng trở lên được tính tròn một năm; dưới 6 tháng được tính bằng nửa (1/2) năm.”

Như vậy, mức hưởng trợ cấp một lần = 3.000.000 x thời gian làm việc thực tế ở Campuchia. Tối đa không quá 36.000.000 đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp: bạn được cử sang giúp Campuchia sau ngày 30/04/1975. Và hết tháng 08/1989, bạn về nước. Do bạn không cung cấp thời gian làm việc cụ thể ở Campuchia. Nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn. Bạn có thể dựa trên công thức trên để tính ra mức hưởng cụ thể của mình.

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại trong trường hợp của bạn: bạn đủ điều kiện để hưởng trợ cấp một lần cho đối tượng chuyên gia được cử sang giúp Campuchia. Bạn có thể dựa trên công thức chúng tôi nêu ra để tính mức hưởng cụ thể của mình.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Hưởng trợ cấp một lần đối với chuyên gia được cử sang giúp Campuchia.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Hưởng đồng thời trợ cấp bệnh binh và trợ cấp người cao tuổi

Chế độ cho người có công đồng thời là thân nhân liệt sĩ

Nếu còn vấn đề thắc mắc về chuyên gia được cử sang giúp Campuchia; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi