19006172

Thương binh chết thân nhân được trợ cấp tuất hàng tháng là bao nhiêu

Thương binh chết thân nhân được trợ cấp tuất hàng tháng là bao nhiêu

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách trực tuyến! Bố tôi là thương binh 61% vừa mới qua đời. Tôi muốn hỏi trợ cấp tuất hàng tháng cho mẹ tôi là bao nhiêu? Xin anh, chị vui lòng giải đáp giúp.Thương binh chết

Luật sư tư vấn Chế độ chính sách: 1900.6172

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về thương binh chết do vết thương tái phát được công nhận là liệt sĩ khi nào; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân của thương binh.

Căn cứ Khoản 2 Điều 25 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có quy định như sau:

“Điều 25. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.”

Theo quy định nêu trên, khi thương binh từ 61% trở lên chết, hàng tháng thân nhân có thể được hưởng trợ cấp tuất và trợ cấp tuất nuôi dưỡng.

Thứ hai, trợ cấp tuất và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng đối với thân nhân của thương binh là bao nhiêu tiền một tháng.   

Căn cứ Khoản 1 điều 4 Nghị định 75/NĐ-CP năm 2021 của chính Phủ có quy định:

“Điều 4. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi

Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.”

Theo phụ lục I ban hành kèm theo nghị định 75/NĐCP năm 2021 thì trợ cấp tuất đối với thân nhân của thương binh là 911.000 đồng. Trợ cấp tuất nuôi dưỡng dành cho thân nhân sống cô đơn và mồ côi là 1.299.000 đồng

Như vậy, Mẹ của bạn thuộc diện thân nhân của thương binh. Khi bố của bạn từ trần, nếu mẹ của bạn hết tuổi lao động sẽ nhận được trợ cấp tuất hàng tháng là 911.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam