19006172

Thương binh đang nhận lương hưu chết hưởng thế nào có lợi nhất  

Thương binh đang nhận lương hưu chết hưởng thế nào có lợi nhất  

Xin chào tổng đài tư vấn! Bố tôi là thương binh hạng 4/4 đồng thời hưởng chế độ hưu trí. Năm nay bố tôi đã từ trần ở tuổi 97. Mẹ của tôi không có lương hàng tháng. Để hưởng chế độ tuất có lợi nhất cho mẹ tôi thì nên nhận như thế nào? Xin cảm ơn sự giải đáp của tổng đài!Thương binh đang nhận lương hưu chết

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chế độ trợ cấp cho thân nhân của thương binh 4/4  

Căn cứ pháp luật: Khoản 2, Khoản 4 Điều 25 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2020 quy định như sau:

“Điều 25. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

2. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.

4. Trợ cấp một lần đối với thân nhân với mức bằng 03 tháng trợ cấp hằng tháng, phụ cấp hằng tháng hiện hưởng khi thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết.”

Theo quy định này, chỉ có thương binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên, tức là thương binh hạng 2/4 và thương binh hạng ¼,  thì thân nhân mới có thể được nhận trợ cấp tuất hàng tháng. Đối với thương binh hạng 4/4 thì thân nhân chỉ được nhận trợ cấp một lần bằng 3 tháng trợ cấp hiện hưởng của thương binh trước khi từ trần.

Thứ hai, mức hưởng trợ cấp cho thân nhân người đang hưởng lương hưu chết.

Căn cứ pháp luật: Khoản 1 Điều 68 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 68. Mức trợ cấp tuất hằng tháng

1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.”

Căn cứ pháp luật: khoản 2 Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 70. Mức trợ cấp tuất một lần

2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.”

Theo những quy định vừa nêu, thân nhân của người đang hưởng lương hưu có thể nhận trợ cấp hàng tháng hoặc trợ cấp một lần. Tuy nhiên, nhận trợ cấp hàng tháng thì không được nhận trợ cấp một lần và ngược lại.

Như vậy, bố của bạn là thương binh 4/4 từ trần thì thân nhân trong đó có mẹ của bạn chỉ được hưởng trợ cấp một lần bằng 3 tháng trợ cấp do ông là thương binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 21% tới 40% (dưới 61%).

Vì bố của bạn là thương binh nhưng đồng thời cũng là đối tượng đang hưởng hưu trí nên mẹ của bạn có thể lựa chọn nhận trợ cấp tuất hàng tháng bằng 50% mức lương cơ sở hoặc nhận trợ cấp một lần. Tuy nhiên, do bố của bạn từ trần ở tuổi 97, thời gian nhận lương hưu của ông đã rất nhiều năm nên trợ cấp một lần cho mẹ của bạn cũng chỉ được 3 tháng lương hưu. Chính vì vậy, trường hợp này, mẹ của bạn nên nhận trợ cấp tuất hàng tháng bằng 50% mức lương cơ sở bằng 900.000 đồng sẽ có lợi hơn.

Tóm lại, phương án nhận trợ cấp tuất có lợi nhất cho mẹ bạn khi bố của bạn vừa là thương binh hạng 4/4 vừa là người đang hưởng lương hưu qua đời theo chúng tôi là nhận trợ cấp tuất một lần bằng 3 tháng trợ cấp hiện hưởng cho thân nhân của thương binh và nhận trợ cấp tuất hàng tháng bằng 900.000 đồng cho thân nhân của người đang hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam